(Chinhphu.vn) – Thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp 10 tháng đầu năm tăng khá. Chỉ tính 5 doanh nghiệp lớn đã thu được 1.147 tỷ đồng, trong đó Công ty Bia Huế nộp 1.046 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

10 tháng đầu năm, Công ty Bia Huế nộp ngân sách 1.046 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Theo ông Lê Trường Lưu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, có được kết quả đó là nhờ thực hiện tốt các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu theo Nghị quyết 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Trước tiên, giải pháp được Thừa Thiên- Huế áp dụng để hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó là tháo gỡ thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư. Đến nay, thời gian cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án thuộc diện đăng ký đầu tư giảm từ 15 ngày xuống còn 5 ngày làm việc, đối với dự án thuộc diện thẩm tra trước khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư giảm từ 25 ngày xuống còn 13 ngày.

Đầu năm 2013, tỉnh đã chỉ đạo Sở KHĐT đưa vào vận hành các phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp về đăng ký kinh doanh, cung cấp các hồ sơ, biểu mẫu đối với từng loại hình đăng ký doanh nghiệp, thiết lập đường dây nóng để hỗ trợ và tiếp nhận các phản ánh của doanh nghiệp.

Bên đạnh đó, tỉnh đã thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách ngay từ đầu năm để hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính theo các Nghị quyết của Chính phủ. Kết quả đến nay đã thực hiện gia hạn thuế GTGT 34,8 tỷ đồng, gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp 56 tỷ đồng, giảm tiền thuê đất 17,3 tỷ đồng.

Kết quả, tổng số doanh nghiệp đăng ký gia nhập thị trường trong 10 tháng đầu năm 2013 là 576 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký 1.493 tỷ đồng, tăng 0,18%. Thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp 10 tháng đầu năm tăng khá. Chỉ tính 5 doanh nghiệp là Công ty Bia Huế, Công ty Xi măng Luks, Công ty CP Dệt may Huế, Công ty Sợi Phú Nam, Nhà máy thủy điện A Lưới, Công ty CP Thủy điện miền Trung được 1.147 tỷ đồng, trong đó Công ty Bia Huế nộp 1.046 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ.

Sở KHĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, hiện tỉnh đang hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động khoa học và công nghệ.

Thế Phong