(Chinhphu.vn) - Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội cần nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tính chất đặc thù của mình là Đảng bộ có nguồn tài nguyên chất xám, tiềm năng tri thức rất lớn để tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho Thủ đô.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 2/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng (ĐHCĐ) Hà Nội về công tác chỉ đạo đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Đổi mới về mô hình quản trị, phương pháp giảng dạy

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết mục đích của buổi làm việc là về công tác chỉ đạo đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ 3, Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố và kết quả thực hiện nhiệm vụ của Đảng bộ Khối thời gian qua; công tác xây dựng đảng, việc khai thác kho tàng trí tuệ từ đội ngũ trí thức của Thủ đô cũng như việc đóng góp cho Thủ đô phát triển.

Hà Nội là đầu não về chính trị, hành chính, là trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo, trung tâm đầu mối giao dịch lớn của cả nước, một trong những động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước. Trong khi đó, Hà Nội có kho tàng trí thức lớn, vì vậy, Đảng bộ Khối cần xác định những việc đã đóng góp được cho Thủ đô, những việc đã làm được nhưng chưa được như mong muốn.

Bí thư Đảng ủy Khối các trường ĐHCĐ Hà Nội Vũ Tuấn Dũng cho biết, năm học 2018-2019 đánh dấu những chuyển biến quan trọng của giáo dục đại học khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019, đã giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường đại học. Các trường ĐHCĐ Hà Nội đã chủ động đổi mới về mô hình quản trị đại học, xây dựng chiến lược phát triển, tái cơ cấu tổ cức bộ máy; đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình giảng dạy; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, kiểm định chất lượng, xây dựng chuẩn đầu ra đáp ứng chuẩn đào tạo khung chương trình quốc gia giáo dục đại học Việt Nam.

Các trường chú trọng mở rộng quy mô đào tạo theo hướng đa ngành, nghề, phát triển các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình tiên tiến đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội, từng bước hội nhập với giáo dục khu vực và thế giới. Hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng được mở rộng. Hoạt động nghiên cứu khoa học tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đến nay, trong Khối đã có 32/70 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục; 33 chương trình đào tạo của 8 trường trong Khối được đánh giá, công nhận.

Về công tác tổ chức đại hội, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều chi bộ đặc thù tại các trường đại học với trên 90% đảng viên là sinh viên đến từ nhiều đia phương khác nhau. Vì thế, một số chi bộ, đảng bộ bộ phận tổ chức đại hội muộn hơn so với thời gian quy định.

Tính đến ngày 15/5, có 1.286/1.286 chi bộ tổ chức đại hội (đạt 100%). Đến ngày 31/5, toàn khối có 18/71 tổ chức đảng đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 và các tổ chức đảng còn lại sẽ hoàn thành tổ chức đại hội cấp sở xong trước ngày 30/6. 

Từ nay đến cuối tháng 6/2020, Đảng ủy Khối sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc hoàn thành tốt công tác tổ chức đại hội. Dự kiến, Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2020. Công tác triển khai đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III được triển khai nghiêm túc, đúng quy định. Đại hội Đảng các cấp nhận được sự quan tâm đông đảo, nhiều ý kiến góp ý có chất lượng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên.

Ông Vũ Tuấn Dũng cho biết Đảng ủy Khối đang tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ III; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, kịp thời cung cấp thông tin, định hướng tư tưởng, hướng dẫn dư luận trong cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên các trường ĐHCĐ.

Ảnh: VGP/Gia Huy

Tổ chức đại hội bảo đảm chất lượng, tiến độ

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo đánh giá trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy Khối đã đóng góp tích cực cho Thành phố trong công tác xây dựng đảng, bảo đảm an ninh chính trị trong nhà trường, xuất hiện một số mô hình mới trong vận hành tổ chức đảng ở cơ sở.

Còn Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong mong muốn Đảng bộ Khối là cầu nối, gắn kết các trường ĐHCĐ với Thành phố, nhất là trong nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Về tổ chức Đại hội Đảng, trong công tác nắm tình hình, dư luận đảng viên, nhất là trong các trường học, cần sâu sát hơn, chặt chẽ trong phê duyệt phương án nhân sự.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, bên cạnh việc biểu dương những thành tích và đóng góp của Đảng ủy Khối trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhận định Đảng ủy Khối chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh, kho tàng tri thức của đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên phục vụ cho sự phát triển của Thành phố.

Bên cạnh đó, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo còn chưa quyết liệt, thiếu chặt chẽ, còn để một số vụ việc tồn đọng, kéo dài. Một số đại hội cấp cơ sở, chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đã tổ chức đại hội nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Chính vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, trước hết, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, các cấp ủy trực thuộc, nhất là người đứng đầu phải nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tính chất đặc thù của Đảng bộ Khối các trường ĐH,CĐ Hà Nội là một đảng bộ lớn, có nguồn tài nguyên chất xám, tiềm năng tri thức rất lớn để đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô.

Ban Thường vụ Đảng ủy và các tổ chức Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối phải xác định làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng phải được quan tâm, đầu tư thực hiện hiệu quả để từng cán bộ, đảng viên, giảng viên, sinh viên trong Khối nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Thủ đô.

Về công tác tổ chức đại hội, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối và đảng ủy các trường rà roát lại kết quả tổ chức đại hội, xem xét khách quan, chủ quan, trách nhiệm, từ đó kịp thời chấn chỉnh công tác tổ chức đại hội bảo đảm chất lượng, tiến độ. Ban Thường vụ Đảng ủy giao trách nhiệm cụ thể cho từng ủy viên bám sát cơ sở, tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Đối với những vấn đề khó, đơn vị phức tạp, phải thành lập các đoàn công tác để tập trung xử lý; đề nghị Thành phố hỗ trợ về chuyên môn và nhân sự. Công tác nhân sự phải được thực hiện quyết liệt, đúng nguyên tắc, không nể nang, hữu khuynh. Tinh thần chung là không hy sinh chất lượng để bảo đảm tiến độ đại hội.

Đảng ủy Khối và các cấp ủy trực thuộc tiếp tục bám sát Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, nhất là phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột pháp và các nhóm nhiệm vụ-giải pháp để hoàn thiện văn kiện đại hội ở cấp mình, trong đó nhấn mạnh việc tham gia thực hiện nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo nghề, phát triển nguồn nhân lực cho Thủ đô.

Gia Huy