(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, chính quyền Thành phố đang nỗ lực giải quyết các vụ việc liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và không chần chừ.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với người dân. Ảnh: TTXVN

Sáng 14/11, UBND TPHCM tổ chức buổi gặp gỡ lần thứ 3 với đại diện một số người dân tại ba phường An Lợi Đông, Thủ Thiêm và An Khánh, Quận 2 bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để lắng nghe ý kiến, hoàn chỉnh chính sách về bồi thường, tái định cư và giải quyết các vấn đề liên quan theo Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Đây là lần thứ ba lãnh đạo TPHCM làm việc với người dân Thủ Thiêm sau kết luận của Thanh tra Chính phủ (quyết định số 1483).

Tại cuộc gặp gỡ người dân đã có ý kiến đối với 10 chính sách về hướng hỗ trợ cho các hộ dân Thủ Thiêm, làm rõ 160 ha đất tái định cư Thủ Thiêm, thành lập đoàn Thanh tra Chính phủ để thanh tra toàn diện lại dự án, hoặc 5 khu phố người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch… Ông Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ báo cáo lại với Chính phủ. Ngay sau khi có kết luận của Chính phủ, Thành phố sẽ thông báo ngay với bà con.

“Quan điểm của Thành phố không chần chừ mà rất quyết liệt. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến nhiều nội dung, qua nhiều năm, Thành phố phải xin ý kiến từ Chính phủ để có sự khách quan, toàn diện với tất cả chứng cứ, nội dung rõ ràng… nhằm thông báo thỏa đáng đến bà con Thủ Thiêm. Chính quyền Thành phố luôn có trách nhiệm giải quyết chuyện Thủ Thiêm trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân. Còn ai sai phạm, phải xử lý theo pháp luật”, ông Nguyễn Thành Phong nói.

Sau khi lắng nghe tất cả ý kiến của người dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban tiếp dân của Thanh tra Chính phủ cho biết Chính phủ rất quan tâm vấn đề ở Thủ Thiêm.

Sau 3 buổi tiếp xúc với các hộ dân, ông ghi nhận bà con có ý kiến theo các nội dung như: Không chỉ 4,3 ha Khu phố 1 phường Bình An mà 5 phường khác cũng nằm ngoài ranh quy hoạch và người dân yêu cầu được đền bù thoả đáng với chính sách hoán đổi đất. Nếu Thành phố xác định họ trong ranh quy hoạch phải chỉ rõ 160 ha tái định cư ở đâu như Quyết định 367 của Thủ tướng để người dân được biết.

Trong lần gặp 40 hộ dân phường Bình An và Bình Khánh ngày 7/11, đoàn công tác cũng trao đổi về chính sách hỗ trợ bổ sung. Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng (Tổ trưởng tổ công tác rà soát, hỗ trợ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm) cũng đưa ra 10 nội dung thành phố xem xét hỗ trợ, song người dân không được chấp thuận bởi đa số các hộ dân cho rằng không thuộc đối tượng "trong ranh quy hoạch".

PN (nguồn TTXVN)