(Chinhphu.vn) - UBND TP Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an và các đơn vị chức năng khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lật tàu nghiêm trọng ở cửa biển huyện Cần Giờ ngày 2/8.

Lãnh đạo TPHCM thăm hỏi các nạn nhân. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 6/8, UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an và các đơn vị chức năng khởi tố vụ án, làm rõ nguyên nhân tai nạn làm chìm tàu nghiêm trọng này, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân liên quan thiếu trách nhiệm dẫn đến tai nạn, góp phần phòng ngừa các vụ việc tương tự xảy ra.

UBNDTP HCM cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cục Hàng hải tổ chức khảo sát và cắm biển báo và các thông tin cảnh báo nguy hiểm tại các vùng, khu vực, vị trí nguy hiểm trên biến để hạn chế tai nạn, nhất là trong mùa mưa, bão hiện nay.

Như tin đã đưa, ngay sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn của Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải khu vực III, UBND huyện Cần Giờ đã báo cáo Thành ủy và UBND TP. Ngay sau đó, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo thành lập Sở Chỉ huy tiền phương đặt tại trụ sở UBND huyện Cần Giờ do Tư lệnh Bộ Tư lệnh thành phố và Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chỉ huy.

Với phương châm “còn nước còn tát”, các lực lượng tìm kiếm đã triển khai nhiều phương tiện và huy động thêm cả tàu, thuyền của ngư dân tham gia vào việc tìm kiếm. Đặc biệt, Sư đoàn 370 không quân thuộc Bộ Tư lệnh Quân chủng phòng không - không quân cũng đã điều 2 trực thăng hỗ trợ công tác tìm kiếm.

Ngay trong đêm 2/8, các lực lượng chức năng đã cứu được 21 người trong số 30 người trên tàu bị nạn. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến khoảng 6 giờ sáng ngày 5/8, nạn nhân cuối cùng của vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ (gồm 9 nạn nhân).

Trong cuộc họp khẩn chiều ngày 3/8, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân cho rằng, đây là tai nạn hết sức nghiêm trọng, là bài học xương máu cho các đơn vị chức năng của Thành phố trong quản lý giao thông thủy và các doanh nghiệp vận tải đường thủy trên địa bàn.

Chủ tịch Lê Hoàng Quân đã đề nghị các đơn vị chức năng của thành phố cần phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra an toàn và việc chấp hành quy định của các phương tiện giao thông đường thủy, hạn chế việc tàu, ghe rời bến những lúc mưa, giông, thời tiết xấu để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tại cuộc họp Ban cán sự đảng Bộ GTVT chiều 5/8, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng để không có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra như ở Cần Giờ, cần phải sớm tìm nguyên nhân và làm rõ trách nhiệm các bên liên quan dẫn đến vụ tai nạn chìm tàu đặc biệt nghiêm trọng này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết định thành lập ngay một Tổ điều tra đặc biệt do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công làm tổ trưởng, có sự tham gia của Cục Hàng hải, Cục Đăng kiểm, Trung tâm TKCN Hàng hải, Vụ Pháp chế Bộ GTVT..., kết quả điều tra báo cáo Bộ trưởng chậm nhất ngày 20/8.

 Để kịp thời động viên và biểu dương thành tích, chiều 5/8, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tặng Bằng khen cho 6 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân tàu H29-BP, gồm: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu; Tập thể cán bộ chiến sĩ tàu BP 141201 thuộc Hải đội 2 - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM; Tập thể cán bộ chiến sỹ tàu BP 140402A thuộc Hải đội 2 - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP HCM; Tập thể Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Khu vực 3; Tập thể sỹ quan thuyền viên tàu SAR 413, SAR 272 thuộc Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải khu vực 3.

Mạnh Hùng