(Chinhphu.vn) - Trong suốt chặng đường lịch sử hơn 69 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của LLVT Quân khu 5, mọi hoạt động chiến đấu, công tác, học tập của cán bộ, chiến sỹ luôn gắn liền với phong trào thi đua quyết thắng sôi nổi, rộng khắp.
Thiếu tướng Trần Quang Phương tặng hoa cho thanh niên Đức Phổ (Quảng Ngãi) lên đường nhập ngũ năm 2014
Trong giai đoạn 2009-2014, trước những khó khăn, thách thức của tình hình thế giới, khu vực, trong nước và trên địa bàn, kế thừa và vận dụng linh hoạt, sáng tạo những kinh nghiệm quý báu trong phong trào thi đua của các giai đoạn trước, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị vũ trang Quân khu 5 đã tích cực nghiên cứu, đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp, cách làm hay, đạt hiệu quả cao.

Các cơ quan Quân khu 5 đã quán triệt và thực hiện tốt phương châm “Nói ngắn, viết gọn, tham mưu đúng, trúng, hiệu quả” và “Đúng trên, sát dưới, kịp thời, chất lượng tốt”, tích cực chủ động tham mưu cho Thường vụ Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thường xuyên đổi mới phương pháp tác phong công tác, nâng cao năng lực của cơ quan tham mưu cấp chiến dịch, đó là: Năng lực nghiên cứu đề xuất, năng lực hướng dẫn kiểm tra, năng lực chỉ đạo thực hiện.

Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố chủ động làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; cùng với các lực lượng tập trung xây dựng khu vực phòng thủ “cơ bản, liên hoàn, vững chắc”, “nắm chắc tình hình, chia sẻ thông tin, thống nhất nhận định, tham mưu chính xác, xử trí kịp thời”, làm nòng cốt thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, góp phần cùng với nhân dân các địa phương xây dựng kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh.

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị thường trực sẵn sàng chiến đấu tích cực hăng hái thi đua vừa huấn luyện, vừa sẵn sàng chiến đấu cao với khẩu hiệu “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, “Người sẵn sàng, vũ khí sẵn sàng, có lệnh là đi, có địch là đánh, đã đánh là thắng”.

Các đơn vị trên địa bàn Tây Nguyên đã chủ động phối hợp các lực lượng đấu tranh chống truyền đạo trái phép, tuần tra, kiểm soát địa bàn, chống địch xâm nhập, giữ vững an ninh chính trị, bảo vệ sự bình yên của từng thôn, bản.

Cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trực chiến phòng không, ngày đêm canh giữ bầu trời không để bất ngờ trước mọi tình huống, vững vàng tay súng, mưu trí sáng tạo, chủ động đối phó có hiệu quả với các tình huống xảy ra.

Các doanh nghiệp và đơn vị kinh tế-quốc phòng đã chủ động khắc phục khó khăn, tích cực tìm kiếm thị trường, đổi mới công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng an ninh, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Trong 5 năm (2009-2014), phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT Quân khu 5 đã động viên cán bộ, chiến sĩ ở đâu, làm gì cũng thể hiện tinh thần đoàn kết đồng lòng, mang cả con tim, khối óc, cống hiến sức lực, trí tuệ, tinh thần trách nhiệm quyết tâm bảo vệ vững chắc biên giới, lãnh thổ, biển đảo thân yêu của Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Mỗi việc làm của cán bộ, chiến sỹ LLVT Quân khu là biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là biểu tượng sáng ngời về lòng dũng cảm, đức hy sinh, vì nhân dân quên mình, luôn gìn giữ và phát huy phẩm chất “bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

LLVT Quân khu 5 có 7 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 30 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, 108 tập thể được tặng Cờ thi đua của Quân khu; 93 tập thể, cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 596 tập thể, cá nhân được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; 154 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc và Chiến sỹ thi đua Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Đơn vị tiên tiến cho 717 tập thể; tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và Chiến sĩ tiên tiến cho 1.530 cá nhân; tặng Bằng khen cho 4.748 tập thể, cá nhân; các cơ quan, đơn vị khen thưởng theo thẩm quyền cho 47.576 tập thể, cá nhân.

Thiếu tướng Trần Quang Phương
Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Quân khu 5