(Chinhphu.vn) - Sau 4 năm thực hiện Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” của Bộ Y tế, chất lượng chuyên môn của các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh Lâm Đồng đã được nâng cao.

Ảnh minh họa

Triển khai Đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh” , từ năm 2009 - 2012, các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh Lâm Đồng đã được tiếp nhận trên 40 lượt cán bộ hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trên như: Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi Đồng II, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Bệnh viện Tâm thần Trung ương II hỗ trợ về các lĩnh vực chuyên môn: Hồi sức cấp cứu, phòng và điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, khám chữa bệnh y học cổ truyền, tâm thần…

Qua đó, các bệnh viện tuyến tỉnh đã tiếp nhận và triển khai được 18 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới, cán bộ đã được tập huấn, nâng cao trình độ.

Song song với việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh đã cử trên 300 lượt cán bộ hỗ trợ 107 nội dung chuyên môn thuộc các lĩnh vực chuyên khoa cho 12 Trung tâm y tế tuyến huyện.

Nhờ đó, tuyến huyện đã triển khai được 23 kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng mới, các cán bộ hỗ trợ đã trực tiếp khám chữa bệnh cho 3.400 bệnh nhân tại huyện, trên 1.200 trường hợp không phải chuyển tuyến trên và 1.300 lượt cán bộ tuyến huyện được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, trung tâm y tế các huyện, thành phố cũng đã cử trên 800 lượt cán bộ hỗ trợ chuyên môn hàng tuần cho các trạm y tế xã, phường thị trấn, các trạm y tế vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, đã tập huấn, cập nhật kiến thức chuyên môn cho trên 500 lượt cán bộ y tế tuyến xã. Hỗ trợ khám chữa bệnh từ tuyến huyện cho tuyến xã góp phần giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật tốt hơn ngay tại y tế cơ sở, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế đặc biệt là các trạm y tế chưa có bác sĩ.

Năm 2013, tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thực hiện Đề án theo nguyên tắc tổ chức chuyển giao gói kỹ thuật theo nhu cầu của bệnh viện tuyến dưới và phù hợp với khả năng đáp ứng của bệnh viện tuyến trên...

Minh Hạ