(Chinhphu.vn) - Ngày 22/10, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã có buổi hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Lubomir Zaoralek đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân hội kiến Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Lubomir Zaoralek. Ảnh: TTXVN


Thay mặt lãnh đạo và nhân dân TPHCM, ông Lê Hoàng Quân bày tỏ vui mừng và chúc phái đoàn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech có chuyến thăm thành công tại Việt Nam.

Cảm ơn những tình cảm và giúp đỡ của nhân dân Tiệp Khắc trước đây, Cộng hòa Czech hiện nay đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước của Việt Nam , ông Lê Hoàng Quân tin tưởng, chuyến thăm lần này sẽ thúc đẩy và mở rộng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Cộng hòa Czech. 
Hiện kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Cộng hòa Czech đang tăng hằng năm và từ đầu năm 2015 đã đạt được trên 150 triệu USD.

Tuy nhiên, ông Lê  Hoàng Quân cho rằng, trao đổi thương mại giữa Cộng hòa Czech với Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng vẫn còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, do vậy cả hai bên cần nỗ lực nhiều hơn trong giai đoạn tới để thúc đẩy quan hệ kinh tế phát triển.

Hiện có khoảng 70.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Cộng hòa Czech, đây sẽ là cầu nối quan trọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước.  

Bày tỏ vui mừng được đến thăm TPHCM, ông Lubomir Zaoralek chia sẻ, chuyến thăm lần này tới Việt Nam nhằm tăng cường kim ngạch thương mại giữa hai nước. Hiện Cộng hòa Czech đang chủ trương mở rộng thị trường đầu tư tại khu vực châu Á, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng trong kế hoạch này.  

Đánh giá TPHCM là một địa phương phát triển mạnh mẽ về kinh tế, ông Lubomir Zaoralek cho biết, khi trở về nước sẽ thúc đẩy, kết nối để thành phố Prague (Cộng hòa Czech) và TPHCM sớm kết nghĩa với nhau, qua đó tăng cường sự hợp tác giữa các địa phương của hai quốc gia.

Ngoài ra, thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp Cộng hòa Czech đi theo các phái đoàn sang Việt Nam nhằm tìm hiểu thêm về các cơ hội đầu tư, hợp tác, hướng đến tăng cường trao đổi thương mại giữa hai bên.

Hoàng Lâm (theo TTXVN)