(Chinhphu.vn) - Sáng 13/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức buổi gặp mặt, đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh với 200 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu, đại diện cho hơn 5.000 DN trên toàn tỉnh.

Tham dự buổi gặp gỡ, đối thoại có ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Nữ Y, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Các DN đã đối thoại với UBND tỉnh về các khó khăn, vướng mắc của DN như: Chính sách thuế, nguồn vốn, thủ tục hành chính, giá thuê đất, du lịch biển sau sự cố môi trường...

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh đã ghi nhận những thành tựu mà DN Hà Tĩnh đã đạt được, lắng nghe những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đưa ra những chính sách và giải quyết những hạn chế nhằm tạo tiếng nói đồng bộ giữa lãnh đạo tỉnh và DN, giải khó cho DN.

Ông Đặng Quốc Khánh trả lời những thắc mắc của DN, đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải… khi có kiến nghị liên quan đến các đơn vị thì phải rà soát lại xem thực trạng, trả lời đầy đủ và có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Chủ tịch UBND Hà Tĩnh cũng trao đổi thẳng thắn với các DN về nhiều vấn đề nóng như tài nguyên môi trường, giao thông vận tải... Trong thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh gặp sự cố môi trường từ việc Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải ra biển, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, do đó cộng đồng DN cần cố gắng phát huy sáng tạo sức mạnh, tập trung ổn định sản xuất kinh doanh để tiếp tục phát triển, giúp tỉnh nhà vượt qua khó khăn.

Trong thời gian tới, Hà Tĩnh cần huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển nhằm duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, trong đó tập trung vào các khu vực động lực, mũi nhọn. Tăng cường quảng bá đầu tư, mở rộng hợp tác kinh tế đối ngoại, thu hút đầu tư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới tư duy quản lý Nhà nước, xem DN là đối tượng phục vụ, xử lý nghiêm cán bộ, công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, vi phạm quy trình xử lý hồ sơ, nhũng nhiều, gây phiền hà cho DN.

Để DN phát triển, bản thân các DN cũng phải chủ động tái cơ cấu, nỗ lực vươn lên trong thời kỳ hội nhập, có chiến lược kinh doanh dài hạn, chủ động liên kết để nâng quy mô, tầm hoạt động, kết nối các DN, tập đoàn để trở thành đối tác, tham gia phân khúc chuỗi giá trị khu vực công nghiệp, dịch vụ phụ trợ, là khu vực có tiềm năng phát triển lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Hoàng Hạnh