(Chinhphu.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó với bão số 2, lãnh đạo các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình đã dừng toàn bộ các cuộc họp trong 2 ngày (18-19/7) và trực tiếp xuống các địa phương đôn đốc phòng chống bão.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đôn đốc việc phòng chống bão tại huyện Vân Đồn. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ngày 17/7, UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị dừng toàn bộ hội họp trong 2 ngày (18-19/7) để tập trung phòng, chống cơn bão số 2. Chiều 17/7, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra công tác phòng chống bão tại Vân Đồn, Cẩm Phả, Móng Cái, Đông Triều, Uông Bí và Quảng Yên.

Tại các địa phương này, lãnh đạo tỉnh lưu ý phải nhanh chóng hoàn thành việc đưa các hộ dân trên các khu bè nuôi trồng thủy sản vào bờ tránh trú bão, kiên quyết không để một người dân nào ở lại các bè nuôi trồng trong thời gian bão đổ bộ. Bên cạnh đó, cần cảnh giác với mưa lớn và nguy cơ sạt lở đất… để ứng phó kịp thời.

Các địa phương trong tỉnh cũng đang tiếp tục thông báo cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và thông báo diễn biến của cơn bão để phòng, tránh, đồng thời giữ liên lạc chặt chẽ với các chủ tàu, thuyền để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã bắn pháo hiệu tại Đồn BPCK cảng Vạn Gia, Ngọc Vừng, Cô Tô để kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển vào bờ tránh bão. Bộ đội Biên phòng tỉnh yêu cầu các đồn biên phòng cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn cùng địa phương nắm tình hình và giúp đỡ nhân dân phòng, chống bão. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ phương tiện, vật chất, lương thực đề phòng bị cô lập; duy trì trực quân số 100% cùng các phương tiện, trang bị  trực 24/24h tại đơn vị, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Các đơn vị tuyến biên giới có phương án phòng, chống sạt lở đất, lũ lớn, lũ quét đảm bảo an toàn cho nhân dân. Các đơn vị tuyến biển và Hải đội 2 thường trực 2 tàu cao tốc, 8 xuồng máy và 240 lượt CBCS sẵn sàng làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Tại Hải Phòng, ngày 17/7, lãnh đạo Thành phố đã tới các địa bàn Kiến Thụy, Đồ Sơn, Thủy Nguyên chỉ đạo công tác chống bão, đồng thời động viên bà con ngư dân chấp hành việc đưa tàu về bến, sơ tán người lên bờ tránh trú bão, bảo đảm an toàn về người và phương tiện, đợi bão tan tiếp tục ra khơi, bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quận Đồ Sơn và huyện Kiến Thụy, Thủy Nguyên nắm chắc diễn biến của bão, tuyệt đối không được chủ quan; thực hiện tốt phương châm: “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục hiệu quả”; tiếp tục rà soát số phương tiện, ngư dân trên biển, ven bờ để kêu gọi, đưa tất cả phương tiện về nơi tránh trú, di dân đến nơi an toàn. Với ngư dân và phương tiện của các tỉnh, thành phố bạn đến tránh trú, các địa phương cần bố trí nơi neo đậu, bảo đảm an ninh, an toàn cho người và phương tiện. Công tác di dân trên bờ bảo đảm điều kiện lương thực, nước uống và tuyệt đối an toàn; nắm chắc lượng khách du lịch…

Tại huyện Thủy Nguyên, Chủ UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu địa phương chậm nhất trước 18 giờ hôm nay (ngày 18/7) phải hoàn thành việc chuẩn bị phòng, chống bão nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho ngư dân. Bên cạnh đó, huyện cần quan tâm các công trình đang xây dựng, cơ sở sản xuất công nghiệp, đặc biệt tại khu vực Dự án VSIP, có phương án tiêu thoát nước, đề phòng úng lụt ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, các huyện Bạch Long Vỹ, Tiên Lãng, An Dương… cũng đang nỗ lực triển khai công tác phòng chống bão, chú trọng việc kêu gọi tàu thuyền, gia cố nhà cửa…

Công ty Điện lực Hải Phòng ngay từ sáng 17/7 đã tổ chức các đoàn  tới các địa bàn yêu cầu các đơn vị kiểm tra lại hệ thống cấp điện cho các phụ tải quan trọng, các trạm bơm tiêu úng trên địa bàn; chuẩn bị đủ phương tiện, dụng cụ, máy phát điện và hệ thống chiếu sáng dự phòng, thông tin liên lạc khi bão đổ bộ vào ban đêm; bố trí tổ công tác và trang thiết bị, vật tư thiết yếu tăng cường trạm 110kV Cát Hải và Điện lực Cát Hải, phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả bão số 2. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống bơm chống úng các trạm 110kV bảo đảm vận hành tốt trước 16 giờ  ngày 17/7.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình kiểm tra công tác phòng chống bão tại xã Đông Minh (Tiền Hải). Ảnh: Báo Thái Bình

Tại Thái Bình, lãnh đạo tỉnh cũng tới huyện Tiền Hải đôn đốc việc chống bão.

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình đã kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão tại  huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Đông Hưng và yêu cầu trước, trong và sau bão, Ban CHQS các huyện trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị để chủ động khi có tình huống xấu xảy ra; huy động lực lượng dân quân tự vệ tại các xã, thị trấn tham gia phòng, chống và khắc phục hậu quả của bão.

Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố huy động toàn lực lượng tổ chức trực ban, trực chiến 100% quân số, bắt đầu từ ngày 18/7. Ngành Viễn thông tỉnh đã sẵn sàng bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc trên địa bàn toàn tỉnh hoạt động thông suốt trong bão.  Công ty Điện lực Thái Bình trong ngày 17/7 yêu cầu các đơn vị trực 100%  quân số.

Ngày 17/7, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các địa phương, cơ quan trên địa bàn bằng mọi biện pháp, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển tìm nơi trú ẩn an toàn, phối hợp với lực lượng Biên phòng, ngành thủy sản và các chủ tàu triển khai ngay việc hướng dẫn tàu thuyền di chuyển về nơi tránh trú bão an toàn; kiểm tra chặt chẽ tàu thuyền ra khơi tổ chức neo đậu cho tàu thuyền trong các khu tránh trú bão, không để người ở lại trên tàu, thuyền khi có bão, các tàu thuyền phải được chằng néo cẩn thận. Chỉ đạo các chủ doanh nghiệp, các hộ dân nuôi trồng thủy sản chủ động thu hoạch trước mưa bão, đồng thời có biện pháp bảo vệ các lồng, bè và các diện tích nuôi trồng thủy sản chưa đến kỳ thu hoạch; đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Các Công ty thủy lợi phối hợp với UBND các huyện triển khai phương án tiêu úng, khơi thông các trục tiêu, sẵn sàng vận hành các cống tiêu, các trạm bơm tiêu, chủ động tiêu nước đề phòng mưa lớn gây ngập úng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Hướng di chuyển của bão số 2. Ảnh: Trung tâm DBKTTV Trung ương.

 

Về diễn biến của bão số 2, Trung tâm DBKTTV Trung ương cho biết hồi 7 giờ sáng nay (18/7), vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 570km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, cấp 15 (tức là từ 150 đến 183 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Như vậy, tối và đêm nay (18/7), vùng tâm bão có khả năng đi vào khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 10 - 13, vùng gần tâm bão đi qua cấp 14, cấp 15, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội.

Từ chiều tối nay, vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 8, cấp 9, sau tăng lên cấp 10, cấp 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5- 6m.

Thùy Linh (tổng hợp)