(Chinhphu.vn) – Trong 2 ngày 6-7/11, trên địa bàn các tỉnh miền Trung có mưa lớn khiến mực nước trên các sông dâng lên gây ngập úng cục bộ, nhiều tuyến đường ở khu vực miền núi bị sạt lở gây tắc đường.

Người dân miền Trung hứng chịu nhiều thiệt hại do mưa lũ.

Tại Khánh Hòa, lúc 9 giờ sáng 7/11, tại đèo Hòn Giao trên tuyến đường từ TP. Nha Trang đi Đà Lạt (Lâm Đồng), đoạn qua xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa đã bị sạt lở, một khối lượng lớn đất đá từ trên núi đổ sập xuống, lấp mặt đường, gây ách tắc giao thông.

Hàng trăm phương tiện cơ giới từ Nha Trang đi Lâm Đồng và ngược lại đã nằm kẹt và xếp hàng dài 2 bên khu vực đèo.

Ông Trần Hòa Nam, Chủ tịch UBND huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa, cho biết: Tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện cùng với địa phương tập trung giải phóng khối đất đá sụt trượt, sớm thông đường cho các phương tiện tạm thời qua lại.

Trong khi đó, trên địa bàn TP. Nha Trang vẫn tiếp tục có mưa, mực nước lũ trên sông Cái dự báo đến tối 7/11 đạt mức trên báo động 3.

Tính đến 16 giờ ngày 7/11, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão (BCH PCLB) TP. Nha Trang đã chủ động truyền đạt thông tin đến các đơn vị liên quan, UBND các xã, phường đã triển khai phòng, chống lũ, đồng thời tiếp tục theo dõi diến biến bão lũ, đặc biệt là các thông báo lũ trên sông Cái và tình hình xả lũ của các hồ, đập trên thượng nguồn sông Cái để thông báo kịp thời cho người dân chủ động di dời đến nơi an toàn.

Tại Quảng Ngãi, mưa to từ 2 ngày nay khiến lũ các sông suối ở tỉnh Quảng Ngãi lên nhanh. Lũ quét bất ngờ đã làm 2 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường từ trung tâm huyện Sơn Tây đi các xã vùng cao bị sạt lở nhiều đoạn, gây tắc nghẽn giao thông.

Tại Quảng Trị, tối 6/11, một cơn lốc xoáy có cường độ mạnh quét qua thôn Phan Hiền, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Linh, làm 21 nhà dân bị tốc mái, một số cột điện cây xanh ngã đổ, nhiều diện tích hoa màu hư hại.  

Chính quyền địa phương đã huy động lực lượng tập trung khắc phục hậu quả, giúp đỡ các hộ gia đình sửa chữa lại nhà cửa bị hư hỏng. Theo kế hoạch, sáng ngày 8/11, UBND huyện Vĩnh Linh sẽ trực tiếp hỗ trợ kinh phí từ quỹ phòng chống lụt bão cho những gia đình bị thiệt hại.

Cùng với tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, các tỉnh, thành phố khu vực  miền Trung cũng đã chuẩn bị sớm phương án đối phó với siêu bão Haiyan.

                                                                                                Minh Trang-Lưu Hương