(Chinhphu.vn) – Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội khóa I (6/1/1946-6/1/2016), các tỉnh miền Trung đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm và gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội của tỉnh.

Các điển hình nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Trị vì có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phục vụ QH Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Trang.

Ngày 5/1, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XIII (2011-2016). 

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị các khóa đã có nhiều đóng góp tích cực vào công tác xây dựng pháp luật; hoạt động giám sát, tiếp công dân có hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trước các kỳ họp từ thứ 2 đến thứ 10, QH khoá XIII, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã tổ chức 18 hội nghị lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, tham gia góp ý kiến cho 70 dự án luật trình QH thông qua tại các kỳ họp, đạt tỉ lệ khoảng 70% so với toàn bộ dự án luật thông qua trong nhiệm kỳ.

Trong nhiệm kỳ qua, bình quân mỗi năm Đoàn ĐBQH tiến hành khoảng 7 cuộc giám sát; tổ chức trên 300 điểm, với gần 40.000 cử tri tham dự, tiếp nhận trên 300 ý kiến của cử tri.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã trích kinh phí hoạt động hàng trăm triệu đồng tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo và các công tác từ thiện xã hội khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cảm ơn những đóng góp quan trọng của Đoàn ĐBQH Quảng Trị đối với sự phát triển của tỉnh. Đồng thời đề nghị các ĐBQH tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của ĐBQH, thực sự là cầu nối giữa cử tri với QH, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; xứng đáng với niềm tin của cử tri tỉnh nhà.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Trị đã tặng bằng khen cho 11 cá nhân và một tập thể đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phục vụ QH.

* Chiều 4/1, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên.

Trải qua 13 khóa QH, đã có 127 vị ĐBQH hoạt động trong Đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Bình Định. Trong nhiệm kỳ QH khóa XIII (2011-2016), thông qua thực hiện trách nhiệm và quyền hạn của mình, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2010-2015.

Đoàn đã tham gia hơn 400 lần phát biểu ý kiến tại diễn đàn QH; tổ chức gần 70 cuộc lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà quản lý góp ý vào các dự án luật, luật; tiến hành 47 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề; phối hợp, tham gia 21 đoàn giám sát, khảo sát của Ủy ban Thường vụ QH, Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của QH tại địa phương.

Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các ĐBQH tỉnh Bình Định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ quan Nhà nước các cấp trong tỉnh với tinh thần tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân, mọi cơ quan Nhà nước, mọi cán bộ công chức phải chịu sự giám sát của nhân dân.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới quản lý Nhà nước phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát huy dân chủ, đồng thời đề cao kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phục vụ Quốc hội Việt Nam" cho 29 cá nhân có nhiều đóng góp cho Quốc hội.

* Cũng trong chiều 4/1, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên tổ chức gặp mặt các thế hệ ĐBQH của tỉnh. 

Tại buổi gặp mặt, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đào Tấn Lộc đã đọc diễn văn ôn lại thời khắc lịch sử trọng đại cách đây 70 năm khi nhân dân cả nước nô nức đi bỏ phiếu bầu ra QH khóa I; khẳng định ý nghĩa to lớn của cuộc Tổng tuyển cử; điểm lại chặng đường vẻ vang của QH nước ta trong 70 năm qua và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt đánh giá cao và khẳng định các ĐBQH tỉnh Phú Yên ngày càng hoàn thành trọng trách đại diện cho cử tri và nhân dân Phú Yên trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

Đồng thời đề nghị trong thời gian tới, Đoàn ĐBQH tiếp tục giữ mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các cấp, ngành trong việc thực hiện nhiệm vụ của Đoàn, cũng như tham gia vào những công việc chung của tỉnh.

Dịp này, 14 cá nhân tiêu biểu đã được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phục vụ Quốc hội Việt Nam”.

Minh Trang