(Chinhphu.vn) -  Nước lũ tràn về từ thượng nguồn kết hợp với triều cường ở hệ thống sông rạch dâng cao đã làm cho nhiều khu vực ở TPHCM và các tỉnh Tiền Giang, Cà Mau... bị ngập lụt, sạt lở nghiêm trọng.
* Theo Bản tin dự báo diễn biến thủy triều ngày 11/10 của Đài khí tượng thủy văn Khu vực Nam Bộ, mực nước cao nhất ngày 11/10 trên hệ thống kênh rạch TPHCM đang ở mức rất cao vượt báo động III khoảng 0,12 m và còn tiếp tục duy trì mực nước cao trên báo động III đến ngày 12/10, sau đó xuống nhanh theo triều.

Cụ thể, mực nước đỉnh triều thực đo tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn và trạm Nhà Bè trên kênh Đông Điền đã ngang bằng và vượt mức đỉnh triều lịch sử là 1,68m được ghi nhận vào ngày 20/10/2013.

Cụ thể, mực nước đỉnh triều đo được tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn vào lúc 18h 30 ngày 10/10 là 1,68 m, ngang bằng mức đỉnh lịch sử; trong khi đó, mức đỉnh triều đo được tại trạm Nhà Bè trên kênh Đông Điền vào lúc 17h cùng ngày là 1,70m, vượt mức đỉnh lịch sử và xác lập mức đỉnh triều mới, vượt mức báo động 3 đến 0,20m (mức báo động 3 là 1,50m).

Với mức đỉnh triều lên cao như trên, trong sáng 11/10, nhiều khu vực trũng thấp của các Quận 7, Quận 8, quận Bình Thạnh... tiếp tục bị ngập sâu trong nước. Nhiều tuyến đường bị ngập từ 0,5 đến 1m như Huỳnh Tấn Phát, Phú Thuận... của Quận 7; đường Phú Định, Trương Đình Hội của Quận 8; đường An Dương Vương thuộc Quận 6 và Bình Tân...

* Nước lũ tràn về từ thượng nguồn kết hợp với triều cường ở hệ thống sông rạch dâng cao đã làm cho nhiều khu vực ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang bị ngập.

Hàng trăm hộ dân sống ven sông Hàm Luông, Cổ Chiên, sông Tiền của tỉnh Bến Tre gặp khó khăn trong sinh hoạt, sản xuất do vào con nước lớn thủy triều dâng cao tràn ngập vườn cây, ao cá, nhà ở. Do nước rút nhanh và người dân chủ động phòng chống nên thiệt hại về kinh tế không lớn.

Tại các điểm “nóng” của sạt lở như: Vàm sông An Hóa, Giao Hòa, cồn Tiên Lợi, cồn Bửng, ven sông Hàm Luông, sông Bến Tre... tiếp tục mất đất do sạt lở hàm ếch.

Tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, triều cường làm ngập hàng trăm nhà dân sống ven sông Bảo Định, sông Tiền. Nhiều tuyến đường trong nội ô TP. Mỹ Tho cũng bị nước tràn gây khó khăn cho sinh hoạt và đi lại của người  dân. Hai bên bờ kênh Chợ Gạo có nhiều đoạn bị nước tràn, gây trở ngại cho phương tiện giao thông.

Đáng báo động là ở các huyện phía Tây, triều cường kết hợp với mưa to còn làm sạt lở nhiều điểm đê ven kênh, rạch. Chỉ tính riêng ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành có gần 200 điểm sạt lở chưa khắc phục.

* Từ đêm 11/10, TP. Cà Mau đồng loạt mưa lớn và kéo dài đến tận chiều 11/10 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Với nhiều hệ thống sông ngòi đan xen chằng chịt và đỉnh triều trong các ngày qua dâng cao, kết hợp mưa lớn nên hệ thống thoát nước nội ô hầu như quá tải dẫn đến tình trạng nước ngập ùn ứ nghiêm trọng trong hầu hết các tuyến đường huyết mạch của TP. Cà Mau.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, mực nước trên các con sông, cửa sông, ven biển dâng cao tương đương đỉnh triều cao nhất năm 2013. Mực nước đo được trên các con sông trong ngày 7/10 ở trạm trên sông Gành Hào tại Cà Mau là 0,7 m, báo động II. Bên cạnh đó, tại các trạm Năm Căn, xấp xỉ mức báo động III, Sông Đốc báo động I… dự báo trong các ngày tới thủy triều còn tiếp tục dâng cao.
Nước ngập nghiêm trọng đã dẫn đến việc lưu thông của các phương tiện gặp khó khăn. Tình trạng này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Mực nước dâng quá cao, tràn vào nhà, nhiều hộ phải dùng gạch, bao cát để chặn các hướng nước có thể tràn vào.

* Tại Cần Thơ, hiện có hàng trăm điểm có thể sạt lở bất ngờ. Trong đó, điểm nóng nhất là khu vực ven sông Trà Nóc (thuộc phường Trà Nóc và phường Trà An, quận Bình Thủy) với chiều dài gần 1km và sông Bình Thủy, rạch Cam, sông Cần Thơ. Theo Văn phòng UBND TP. Cần Thơ, tỉnh đang triển khai kế hoạch di dời 2.500 hộ dân sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, đồng thời thực hiện dự án phòng, chống sạt lở bờ sông rạch nhằm hạn chế tối thiểu mức độ thiệt hại do tình trạng này gây ra.

Hiện nay, Cần Thơ đang thực hiện trên 30 dự án tái định cư cho trên 5.000 hộ, trong đó ưu tiên cho những hộ đang sống ven kênh rạch có nguy cơ sạt lở, trước hết là những hộ đang sống ven sông Hậu, sông Cần Thơ, rạch Khai Luông, sông Trà Nóc, sông Phong Điền. Cùng với đó, Cần Thơ triển khai kế hoạch xây dựng hàng chục công trình kè chống sạt lở bờ sông, kênh, rạch.
Nhật Nam (tổng hợp)