(Chinhphu.vn) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Ảnh: VGP/Lưu Hương

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội, đại diện lãnh đạo HĐND và đoàn đại biểu Quốc hội 12 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về các nội dung cụ thể, như: Kinh nghiệm trong việc thực hiện cơ chế phối hợp giữa Thường trực HĐND cấp tỉnh với UBND và UBMTTQ Việt Nam cùng cấp; giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn, giải trình giữa hai kỳ họp của Thường trực HĐND… Đây là những nội dung hết sức quan trọng, thiết thực, bao quát toàn bộ hoạt động của HĐND, cũng là những vấn đề còn nhiều trăn trở cần được quan tâm, chia sẻ, đặc biệt là trong tiến trình hội nhập và phát triển hiện nay.

Xác định đây là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc; là cơ hội để các địa phương chia sẻ những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong hoạt động của cơ quan dân cử ở địa phương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND và cơ quan hành chính các cấp. Đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về phương thức đổi mới hoạt động, phát huy dân chủ, tinh thần trách nhiệm trong thảo luận, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Nhận thức sâu sắc hơn về nhiệm vụ, quyền hạn và thảo luận, trao đổi, chia sẻ giải pháp tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp; tìm giải pháp nâng cao chất lượng các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND, chất lượng thẩm tra, giám sát, khảo sát chuyên sâu của HĐND; công tác kiểm tra, đôn đốc và giám sát việc giải quyết các giám sát của Thường trực, các ban HĐND được thực hiện thường xuyên…

Phát biểu tại hội nghị, ông Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao tinh thần thẳng thắn, mạnh dạn của các đại biểu, chỉ rõ những hạn chế, yếu kém trong hoạt động của HĐND và các ban của HĐND, trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả.

Thực tiễn công tác quản lý Nhà nước của cảc tỉnh, thành phố trong khu vực vẫn còn đang đặt ra những vấn đề bức xúc, nóng bỏng trong nhiều lĩnh vực, đòi hỏi HĐND các tỉnh, thành phố cần phải tăng cường hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong hoạt động giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân, từ đó có những quyết sách phù hợp và triển khai thực hiện một cách đồng bộ có hiệu quả, phát huy đuợc lợi thế mỗi địa phương.

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ của từng tỉnh, thành phố thì vấn đề liên kết, phối hợp giữa các địa phương trong vùng cần tiếp tục phát huy, hướng tới mục tiêu trao đổi, chia sẻ kinh nghìệm lẫn nhau bảo đảm lợi ích chung, hài hòa giữa các địa phương trong khu vực. 

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, của địa phương, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra.

HĐND các tỉnh cần đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ cách làm, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, nội dung hoạt động, phong cách hoạt động, phải gần dân hơn, cụ thể và sát thực với đời sống cử tri, đời sống nhân dân.

HĐND phải bám sát nghị quyết của Đảng, tranh thủ sự ủng hộ của tổ chức Đảng các cấp, tổ chức tốt hoạt động của HĐND, triển khai tốt việc chuyển tải các nghị quyết, chủ trương của Đảng thành các cơ sở pháp lý, để thực hiện hiệu quả, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tiếp tục nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ các ban của HĐND, mỗi cán bộ làm công tác HĐND phải thạo về chính trị, giỏi về chuyên môn, phương thức tiếp xúc cử tri cũng phải đổi mới, cụ thể, sát thực; công tác tuyên truyền cũng phải thay đổi, làm sao để hoạt động của HĐND với người dân, với cử tri luôn gần nhau, gắn bó mật thiết với nhau.

Dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội và đại biểu dự hội nghị đã đi thăm tặng quà các đơn vị quân sự địa phương và các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn huyện đảo Lý Sơn.

Lưu Hương