(Chinhphu.vn) – Việc ký kết phối hợp tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân giữa Ban Tuyên giáo TP. Đà Nẵng và UBND các cấp cùng cấp đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Chiều 17/4, Đoàn công tác Trung ương do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Hoàng Thị Hạnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Thành uỷ Đà Nẵng về khảo sát kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW của Ban Bí thư (khóa X) về “Quy chế phối hợp giữa ban tuyên giáo các cấp với cơ quan quản lý Nhà nước cùng cấp trong việc triển khai kế hoạch phát triển KT-XH, giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân” (gọi tắt là Quyết định 221-QĐ/TW).

Theo Ban tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng, sau 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 221-QĐ/TW, việc ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân giữa Ban Tuyên giáo và UBND các cấp cùng cấp đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức thực hiện các nội dung công việc ở cả Ban Tuyên giáo và UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các sở, ban, ngành, đặc biệt đã có sự xác định rõ hơn về vai trò quan trọng của công tác tư tưởng đối với việc phát triển kinh tế - xã hội.

Hoạt động của các cơ quan chuyên môn thuộc UBND được thuận lợi hơn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, thực hiện công việc nhanh, gọn, hiệu quả hơn đặc biệt đối với các lĩnh vực như quản lý đô thị, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội... do đã thực hiện tốt công tác phối hợp tuyên truyền trước, trong và sau khi triển khai công việc.

Đặc biệt, công tác quản lý đô thị của Thành phố trong nhiều năm qua luôn được quan tâm một cách đúng mức. Hằng năm, Thành ủy chọn các chủ đề thực hiện “Năm An toàn giao thông”; “Năm Quản lý trật tự đô thị”; “Năm Văn hóa văn minh đô thị” được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị triển khai thực đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể thiết thực, mang lại hiệu quả to lớn.

Nhờ đó, hầu hết các nhiệm vụ cụ thể hằng năm đều đạt được những kết quả tích cực, kinh tế tăng trưởng nhanh và ổn định, chất lượng tăng trưởng được cải thiện qua từng năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo mục tiêu phát triển trở thành trung tâm dịch vụ lớn của miền Trung và tỷ lệ đô thị hóa cao, các lợi thế so sánh được khai thác tốt, khu vực dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao, là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng...

Đến nay, 100% sở, ban, ngành, quận, huyện  phường, xã đã xây dựng và đơn giản hóa thủ tục hành chính theo mô hình một cửa hiện đại, toàn Thành phố đã cơ bản hoành thành mục tiêu xóa hộ nghèo theo tiêu chuẩn mới quốc gia, Thành phố đã giúp 5.660 hộ thoát khỏi hộ đặc biệt nghèo, xây dựng 7.000 căn hộ phục vụ chương trình có nhà ở cho nhân dân; đẩy mạnh chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản xa bờ với hơn 52% tổng số tàu thuyền đạt công suất 90 CV trở lên….

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ Đà Nẵng, nhìn nhận công tác phối hợp thực hiện còn gặp một số khó khăn. Cụ thể, một số cấp ủy chưa quan tâm đúng mức về công tác tư tưởng, chủ yếu giao cho ngành tuyên giáo các cấp nên hiệu quả phối hợp thực hiện còn một số hạn chế. Công tác phối hợp của các cơ quan đoàn thể trong hệ thống chính trị chưa chặt chẽ, nên khi xảy ra những vấn đề nhạy cảm về tư tưởng trong nhân dân thì các cơ quan chức năng chậm tìm ra giải pháp để giải quyết, thậm chí có tư tưởng ỷ lại, thể hiện sự lúng túng trong xử lý tình huống.

Đơn cử, có những trường hợp khi thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị, các ngành ở Thành phố triển khai theo kế hoạch, cấp ủy địa phương không được thông tin đầy đủ, rõ ràng nên khi gặp phải sự phản ứng của một bộ phận nhân dân địa phương, cấp ủy và hệ thống chính trị cơ sở xã, phường rất lúng túng trong việc giải quyết tình hình phức tạp về tư tưởng. Đây là điều bất cập trong mối quan hệ gắn kết giữa các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Hoàng Thị Hạnh đã đánh giá cao những kết quả mà TP. Đà Nẵng đã đạt được trong 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW, mong muốn Thành phố đúc rút những kinh nghiệm để chỉ đạo triển khai QĐ 221-QĐ/TW phù hợp với từng giai đoạn, từng khu vực.

Đồng chí đề nghị TP. Đà Nẵng cần phát hiện kịp thời, tuyên dương những điển hình tiên tiến, mô hình sáng tạo, cách làm hay; cụ thể hoá công tác phối hợp tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nghiên cứu các giải pháp tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị ở cơ sở để thực hiện có kết quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương, cơ quan, đơn vị.

                    Minh Trang