(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ hôm nay (12/8), người dân sinh sống ở Đà Nẵng muốn vào chợ phải có phiếu. Mỗi hộ gia đình được sử dụng 5 phiếu cho 15 ngày.

Người dân được đo nhiệt độ khi vào chợ. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Sáng 12/8, tất cả các chợ ở Đà Nẵng đã áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo hình thức phát phiếu vào chợ. Hôm nay là ngày chẵn, nên theo quy định người dân đi chợ phải mang theo phiếu màu hồng.

Đây là chính sách mới của Đà Nẵng nhằm hạn chế tần suất đi chợ của người dân, trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh lây lan tại cộng động.

Ở các khu dân cư, người dân được tổ trưởng dân phố phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn-lẻ (ngày chẵn màu hồng và ngày lẻ màu xanh), có đóng dấu của UBND phường. Mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 phiếu vào chợ cho15 ngày (trung bình 3 ngày đi chợ một lần).

Trên phiếu bắt buộc người dân ghi lại thông tin địa chỉ, số điện thoại, ngày đi… để giúp cơ quan chức năng truy vết sớm trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại chợ.

Ghi nhận trong ngày đầu thực hiện đi chợ bằng phiếu tại các chợ lớn ở Đà Nẵng như chợ Cồn, Đống Đa, Hòa Cường, Nguyễn Tri Phương... người dân đều thực hiện khá nghiêm túc. Tại các cổng vào chợ đều được trang bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt. Người đi chợ luôn cố gắng giữ khoảng cách an toàn. Những người có thân nhiệt quá cao sẽ được ban quản lý chợ mời đứng bên ngoài cổng nghỉ ngơi một lúc để đo lại. Nếu cả 2 lần nhiệt độ đều cao thì sẽ không được vào chợ.

Nhiều người dân cho biết, do 3 ngày mới được đi chợ một lần nên hôm nay họ mua khá nhiều thực phẩm so với ngày thường để dự trữ. Hàng rau xanh sẽ ưu tiên sử dụng trước, những loại củ sẽ để trữ cho những ngày tiếp theo.

Ông Phan Thành Thoại, Phó Ban quản lý chợ Cồn cho biết, hiện chợ có khoảng hơn 200 hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, hoạt động bình thường. Chỉ có quầy hàng ngành công nghệ thì tạm dừng việc buôn bán để phòng dịch.

“Chúng tôi thường xuyên tuần tra ở các quầy hàng thịt, cá. Nếu phát hiện có khả năng tụ tập đông người, chúng tôi phát loa nhắc nhở mọi người giãn cách để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng và gia đình”, ông Thoại cho hay. 

Một số hình ảnh người dân Đà Nẵng ngày đầu đi chợ bằng "tem phiếu"


  Phiếu đi chợ, màu hồng cho ngày chẵn và xanh cho ngày lẻ. Trên phiếu người dân sẽ ghi lại địa chỉ, số điện thoại, ngày đi chợ…

Người dân đưa phiếu cho ban quản lý trước khi vào chợ

Phiếu được lưu giữ ở một thùng riêng để giúp truy vết trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19 tại chợ
Ban quản lý chợ thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện giãn cách

Lưu Hương