(Chinhphu.vn) - Sáng nay (4/7), có 650.420 thí sinh trên cả nước đã thi môn đầu tiên, môn Toán, của đợt 1, kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2013,  chiếm 77% tổng số hồ sơ đăng ký, tăng 1% so với năm 2012.

Nhiều thí sinh tự tin sau khi thi môn Toán, sáng 4/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

Theo đánh giá chung của thí sinh cũng như phụ huynh, đề thi môn Toán năm nay không quá khó so với trình độ thí sinh, cũng không đánh đố, hay dùng mẹo. Cấu trúc đề thi cũng không có thay đổi và nội dung hoàn toàn nằm trong sách giáo khoa.

Bồn chồn chờ con

Chúng tôi đến điểm thi của Trường Đại học Mỏ-Địa chất (ở Trường THCS Chu Văn An, trên phố Thụy Khuê) và Đại học Xây dựng (ở Trường PTTH Nguyễn Công Trứ trên phố Nguyễn Trường Tộ). Ở 2 điểm thi này  có hơn 1.300 thí sinh dự thi.

Như mọi năm, người nhà, phụ huynh đứng chờ rất đông ngoài cổng trường nhưng không xảy ra tình trạng mất trật tự, vi phạm an toàn giao thông, mặc dù Thụy Khuê và Nguyễn Trường Tộ là những tuyến phố chính, đông người qua lại.

Theo báo cáo nhanh từ Cục Khảo thí và Kiểm  định chất lượng giáo dục, trong buổi sáng, có 33 thí sinh bị xử lý do vi phạm quy chế thi, trong đó có 32 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 thí sinh bị phạt cảnh cáo chủ yếu do mắc lỗi mang điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi. Chưa có giám thị nào bị phạt, xử lý. An ninh trật tự đã được đảm bảo, các thí sinh đến đúng giờ thi. Đề thi đã đảm bảo tính bảo mật từ khâu in sao, vận chuyển.

 

 

Bạn Đỗ Đức Viên, Đội trưởng đội Tiếp sức mùa thi của Đại học Mỏ-Địa chất, cho biết nhờ có sự hỗ trợ rất nhiệt tình của người dân quanh điểm thi cũng như bảo vệ nhà trường cho phép phụ huynh để xe lên vỉa hè, sát cổng trường nên không có tình trạng người nhà thí sinh đứng tràn ra lòng đường gây ách tắc giao thông

Tâm lý chung của người nhà đều mong con, em mình thi tốt. Tuy nhiên, theo cách của mình, mỗi người lại có sắc thái tâm trạng riêng. Ông Nguyễn Văn Bằng (Lào Cai) vui vẻ nói: “Tôi chẳng lo lắng gì đâu, mà cũng không đặt điều kiện là con thi phải đỗ. Trước khi vào phòng thi chỉ bảo con làm bài tốt thôi. Nếu năm nay không đỗ thì năm sau lại thi tiếp”.

Anh Lương Văn Định (TP. Nam Định) đưa con trai đi thi Khoa Kinh tế xây dựng (Đại học Xây dựng) thì cho biết, cũng tự tin vào năng lực của con mình với lý do “cháu nó học cũng khá”. Nhưng anh tâm sự: “Ngồi chờ con mà tâm lý còn căng thẳng, lo lắng hơn cả con trong phòng thi. Cháu là con trai lớn trong nhà nên tôi kỳ vọng vào cháu rất nhiều”.

Cũng có thí sinh làm bài không tốt. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

Từ Bắc Kạn đưa con về Hà Nội thi vào Đại học Xây Dựng, chị Phạm Thị Lan đã nhờ người nhà tìm giúp nhà trọ từ 1 tháng trước ở cả 2 điểm thi Nguyễn Công Trứ và Bệnh viện 103. Chị cho biết đã chi tổng cộng 3 triệu cho 2 mẹ con trong 3 ngày thi. Tuy nhiên tâm lý của 2 mẹ con đều rất thoải mái. “Tôi không gây sức ép gì cho cháu cả, nói chung cả 2 mẹ con đều không lo lắng, một phần vì cháu có sức học tốt, một phần chúng tôi cũng không quá đặt nặng phải thi đỗ. Nếu năm nay không đậu cháu có thể tiếp tục ôn thi năm sau hoặc theo nghề kinh doanh của mẹ. Tôi hoàn toàn không can thiệp vào sự lựa chọn của con”, chị Lan nói.

Đề toán không khó đạt điểm 8

Ra khỏi phòng thi sớm nhất, lúc 9h15’ ở điểm thi Trường THCS Chu Văn An, bạn Phan Văn Bình (Kiến Xương, Thái Bình) tỏ ra tự tin: “Đề thi năm nay dễ, em làm trọn vẹn cả 9 câu sớm trước hơn 1 giờ so với thời gian quy định”.

Ra sau Bình 10 phút nhưng Nam, một thí sinh đến từ Lạng Sơn, lại có tâm trạng khác hẳn. “Đề thi năm nay khó, và em chỉ làm được 2 trên tổng số 9 câu. Em biết mình có ngồi thêm cũng không làm được nên ra luôn”, Nam nói.

Anh Lương Văn Định (TP. Nam Định) "cập nhật" tình hình thi cử của con trai cho người nhà. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

 

Còn thí sinh Lê Anh Tuấn (Thường Tín, Hà Nội) nhận xét đề toán năm nay không quá khó, phù hợp với trình độ, năng lực của phần đông thí sinh. “Em có thể làm hết cả 9 câu, tuy nhiên em đã chọn làm chắc chắn 8 câu, còn câu thứ 9 là câu thử thách để phân loại thí sinh, em làm vừa phải, không quá ăn thua”, Tuấn cho biết.

Theo nhận định của một số sinh viên Trường Đại học Xây dựng thì đề thi năm nay không đánh đố. Tất nhiên có một số câu được coi là “hóc búa” như câu số 3, câu số 6a và câu hình số 9a (ở phần thi chương trình chuẩn).

Câu 1b cũng được nhiều thí sinh cũng như phụ huynh cho là khó. 

Riêng câu 6a được đánh giá là câu để cho điểm 10, phân loại thí sinh. Do vậy số lượng thí sinh hoàn thành tốt câu số 6 không nhiều.

Tuy nhiên, theo chị Lan, giáo viên dạy toán cấp 2 trường THCS Thường Tín cũng có con đi thi cho biết, đề thi vẫn xoay quanh kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Nếu các em nắm vững kiến thức cơ bản thì điểm 6,7 thậm chí điểm 8 là trong tầm tay.

Tính đến chiều 3/7, số trường đại học tổ chức thi: 133 trường, Số điểm thi: 996; Số phòng thi: 24.311; số thí sinh đăng kí dự thi: 843.687; Số thí sinh đến làm thủ tục dự thi: 629.833; Tỷ lệ thí sinh làm thủ tục dự thi/số đăng kí dự thi: 74,65% (tăng so với năm 2012 là 1,26%); Số cán bộ tham gia công tác tuyển sinh: 69.468

 

 

Nguyệt Hà