(Chinhphu.vn)- Tại tỉnh Bình Định, nguồn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH đã rút ngắn khoảng cách giàu nghèo tạo điều kiện để họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng trao đổi tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay của tổ viên với Tổ trưởng Tổ TKVV tại điểm giao dịch xã Canh Thuận. Ảnh: VGP/Việt Hải

Những dòng vốn này ngày một lan tỏa và phủ rộng theo năm tháng cùng đôi tay cần mẫn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần xoay chuyển cuộc sống của chính họ, vun đắp ấm no và phát triển kinh tế địa phương.

Thay đổi nhận thức người nghèo

Với chị Lê Thị Me, Tổ trưởng Tổ TKVV thôn Hà Văn, làng Hà Lũy, xã Canh Thuận, huyện Vân Canh, ngày đón Đoàn công tác của NHCSXH vào đúng ngày giao dịch định kỳ tại điểm giao dịch xã Canh Thuận là một ngày đặc biệt bởi vì chị không quên được những ngày tháng gia đình mình “chung thân” với hai chữ hộ nghèo khi khó khăn chất chồng.

Dù nhà chị có tới 3 ha đất đồi nhưng lúc đầu chị chưa mạnh dạn sản xuất nên muốn vay vốn NHCSXH cũng chỉ chừng mực. Song đến lúc này, chị ý thức được không có con đường nào khác để có thể phát triển kinh tế nếu không mạnh dạn đầu tư sản xuất. Chính vì vậy, cùng với con bò giống được Nhà nước hỗ trợ, chị mạnh dạn vay NHCSXH 30 triệu đồng để trồng keo và nuôi bò. Nhờ chăm sóc tốt, bò giống do Nhà nước cấp đã sinh sản, cây keo cũng bán được giá. Cuối năm 2017, chị Me tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Khẳng định tất cả những gì mà gia đình chị có được hôm nay đều nhờ NHCSXH hỗ trợ cho vay vốn phát triển sản xuất, chị Me tâm sự: “Thời gian qua, gia đình tôi đã nhận được sự hỗ trợ từ NHCSXH rất nhiều. Bây giờ kinh tế gia đình khá hơn trước, mẹ con tôi đã có thể tự lực cánh sinh, nên tôi tự nguyện xin ra khỏi diện hộ nghèo để những hộ nghèo hơn, khó khăn hơn được NHCSXH hỗ trợ”.

Chị Me không phải là người duy nhất xin ra khỏi hộ nghèo của xã Canh Thuận mà ở đây có nhiều hộ đã từng làm đơn "thoát nghèo" như chị để cùng chia sẻ nguồn lợi mà Đảng Nhà nước Chính phủ dành cho người nghèo. Bởi ở một xã miền núi 30a như Canh Thuận với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 59,1%, hộ cận nghèo chiếm 38,5% thì đồng vốn tính dụng chính sách là điều kiện đủ và cấp thiết ngoài sự cần cù, chịu thương chịu khó để người dân thay đổi cuộc đời mình.

Không chỉ là điển hình trong sử dụng vốn vay ưu đãi để thoát nghèo, chị Lê Thị Me còn được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ TKVV tiêu biểu ở địa phương. Tổ TKVV do chị Me làm Tổ trưởng hiện có 60 tổ viên tham gia sinh hoạt với dư nợ trên 2,5 tỷ đồng và đặc biệt nhiều năm liền, không có nợ quá hạn, nợ khoanh.

Chứng kiến 13 chương trình tín dụng chính sách đang chuyển dịch trong đời sống và đặc biệt là chất lượng tín dụng của xã không có nợ quá hạn, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng ghi nhận đề cao vai trò của chính quyền địa phương và các tổ chức hội, đoàn thể cũng như Tổ trưởng TKVV đã phối hợp nhịp nhàng cùng NHCSXH triển khai có hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Đảng và Chính phủ đối với người nghèo. Đặc biệt với một xã còn khó khăn như Canh Thuận, sự vào cuộc nhiệt huyết của chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể góp phần tạo ý thức tiết kiệm cho người dân, gia tăng nguồn vốn huy động cho NHCSXH.

Tính đến cuối tháng 4/2019, tổng số nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt hơn 1,2 tỷ đồng, tăng 318 triệu đồng so đầu năm, đạt 110% kế hoạch. Tiền tiết kiệm của dân cư và tiền gửi của các tổ chức, cá nhân đạt 782 triệu đồng, tăng 292 triệu đồng so với đầu năm, đạt 120% kế hoạch.

Nhờ các chương trình tín dụng ưu đãi rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, tạo điều kiện để người nghèo trên địa bàn từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2018, nguồn vốn chính sách đã góp phần phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trong năm 2018 từ 65% xuống còn 59% vào năm 2019.

Bước chuyển kinh tế - xã hội

Tại Bình Định, nguồn vốn tín dụng được đánh giá là một giải pháp quan trọng góp phần thực hiện mục tiêu lớn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm. Tín dụng chính sách đặc biệt có ý nghĩa ở 3 huyện nghèo miền núi thuộc Chương trình 30a, 26 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn III, 47 thôn đặc biệt khó khăn ở 14 xã khu vực II, 18 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển, hải đảo và 59 xã thuộc địa bàn vùng khó khăn.

Hiện nay NHCSXH tỉnh Bình Định đang triển khai thực hiện 19 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ đến nay đạt 3.580 tỷ đồng, 92.249 khách hàng còn dư nợ, dư nợ bình quân 38,81 triệu đồng/hộ.

Những tác động của dòng vốn chính sách càng thêm rõ khi nhìn lại hành trình hoạt động hơn 16 năm qua, với 594.225 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên toàn tỉnh được vay vốn ưu đãi phát triển SXKD. Trong đó, đã cho vay được 215.941 lượt hộ nghèo, 33.891 lượt hộ cận nghèo, 8.841 lượt hộ mới thoát nghèo để đầu tư SXKD với mục đích không chỉ thoát nghèo bền vững mà còn vươn lên làm giàu; giúp cho trên 35.012 lượt hộ vay thuộc chương trình cho vay giải quyết việc làm; 4.537 hộ đồng bào DTTS được vay vốn để SXKD, cải thiện đời sống; 5.589 hộ nghèo làm mới và sửa chữa nhà ở; trên 157.969 lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn vay vốn trang trải chi phí học tập.

Đến cuối năm 2018, số hộ nghèo toàn tỉnh giảm về 56.258 hộ, chiếm tỷ lệ 8,82% trên tổng số hộ dân (hộ nghèo 30.067 hộ, chiếm 7,01% tổng số hộ; hộ cận nghèo 26.191 hộ, chiếm 6,11% tổng số hộ).

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng làm việc với Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định. Ảnh: VGP/Việt Hải

Tại buổi trao đổi với Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định Nguyễn Thanh Tùng, ông Dương Quyết Thắng cảm ơn lãnh đạo tỉnh và các tổ chức hội, đoàn thể đã quan tâm để việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn đạt chất lượng, hiệu quả cao.

Đặc biệt, gần 5 năm qua, từ khi Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư ra đời thì việc quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các cấp đối với hoạt động của chi nhánh ngày càng được quan tâm. HĐND và UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố đã quan tâm cân đối bổ sung nguồn vốn cho Chi nhánh.

Tính đến thời điểm này, tổng số vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt trên 108 tỷ đồng. Bên cạnh đó, NHCSXH tỉnh, huyện còn nhận được sự hỗ trợ trong xây dựng trụ sở làm việc.

Hướng tới sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Tổng Giám đốc NHCSXH đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội Bình Định chỉ đạo, phối hợp cùng NHCSXH tỉnh Bình Định thực hiện tổ chức sơ kết, làm cơ sở tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW toàn quốc.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Thanh Tùng đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH trên địa bàn và cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục phối hợp với NHCSXH để nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian tới.

Việt Hải