(Chinhphu.vn) – Trong các ngày 6 và 7/9, nhiều địa phương trên cả nước đã hoàn tất công tác giao nhận tân binh nhập ngũ đợt 2 năm 2015.

Thanh niên huyện Tam Nông (Phú Thọ) lên đường nhập ngũ. Ảnh: Báo Phú Thọ

Ngày 6/9 tại Phú Thọ, 1.100 thanh niên của 6 huyện (Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông, Thanh Thủy, Đoan Hùng, Lâm Thao) đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt 2 năm 2015. Trong số các tân binh, nhiều người có trình độ cao đẳng, đại học; độ tuổi trung bình từ 18-25.

Sáng ngày 6/9, các huyện Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) tổ chức trang trọng lễ giao nhận quân đợt 2. Trong đợt này, tỉnh Yên Bái được giao chỉ tiêu tuyển chọn 450 tân binh cho Sư đoàn 355 và 316 (Quân khu II), Quân chủng Phòng không-Không quân; Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng).

Đợt tuyển quân lần này tỉnh Tuyên Quang có 400 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong đó, số có trình độ đại học, cao đẳng đạt 5,5% (vượt chỉ tiêu quy định 0,25%); 100% là đoàn viên, trong đó đảng viên là 1%... Đặc biệt, thực hiện chủ trương xây dựng, tạo nguồn cán bộ cho đồng bào, các địa phương trong tỉnh Tuyên Quang đều chú trọng tăng tỉ lệ thanh niên nhập ngũ là người dân tộc thiểu số. Trong đó, riêng thanh niên dân tộc H'mông đạt tỉ lệ 3%. Lễ giao nhận quân được tổ chức theo đúng nghi lễ quân đội, bảo đảm chặt chẽ, trang trọng và an toàn.

Tại Bắc Kạn, sáng ngày 7/9, các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân.

Đợt 2 năm 2015, tỉnh có 4 địa phương thực hiện tuyển quân (Chợ Đồn, Bạch Thông, Ba Bể, Chợ Mới). Trong số 250 thanh niên nhập ngũ đợt này, người có sức khỏe loại 1 và 2 chiếm 74,4%; trình độ văn hóa từ lớp 10 trở lên chiếm 65,6%; độ tuổi trung bình là 20; có 189 thanh niên ưu tú được học cảm tình Đảng, có 3 thanh niên đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học. Các thanh niên nhận lệnh gọi nhập ngũ đều yên tâm tư tưởng, bày tỏ quyết tâm cao sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Những thanh niên huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) lên đường về đơn vị. Ảnh: Báo Bắc Kạn.
Tại Thái Nguyên, sáng 7/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2015.

Trong đợt này, tỉnh Thái Nguyên tuyển chọn 750 thanh niên đủ tiêu chuẩn ở các huyện Phú Bình, Đồng Hỉ, Phú Lương và thị xã Phổ Yên nhập ngũ. Lễ giao nhận quân ở các địa phương được tổ chức trang trọng, nhanh gọn, an toàn.

Ngày 7/9, tại Cao Bằng, 350 thanh niên ưu tú ở các huyện Hạ Lang, Trùng Khánh, Quảng Uyên, Nguyên Bình, Hà Quảng và TP. Cao Bằng đã lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong đó, 100% thanh niên là đoàn viên; tuổi đời 18-25; sức khỏe loại 1, loại 2 đạt gần 85%; thanh niên có trình độ THPT đạt 80,8%; 16 người có trình độ cao đẳng và đại học; một công dân là đảng viên.

Tại Lạng Sơn, 600 thanh niên được gọi lên đường nhập ngũ đợt này, trong đó có 100 thanh niên xung phong đứng vào hàng ngũ QĐND Việt Nam đã trúng tuyển.

Tại tỉnh Lào Cai, trong đợt này toàn tỉnh có 250 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Năm nay, số thanh niên nhập ngũ có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt hơn 85%; số có trình độ lớp 12 đạt gần 50%; 20 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng; 100% là đoàn viên; hầu hết đều có tuổi đời trung bình 19-23.


Đoàn Thanh niên và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hưng Hà tổ chức buổi giao lưu với các thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2015. Ảnh: Báo Thái Bình

Tại Thái Bình, 1.400 thanh niên ở các huyện Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Thái Thụy và thành phố Thái Bình lên đường nhập ngũ vào ngày mai (8/9).

Đại tá Đào Tuấn Anh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình cho biết năm nay, tiêu chuẩn chính trị, điều kiện sức khỏe và trình độ của tân binh được nâng lên rõ rệt. Số thanh niên nhập ngũ có trình độ cao đẳng, đại học chiếm gần 11%; số đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 chiếm 75%; có 3 đảng viên. Đặc biệt, đợt 2 năm 2015 có gần 300 thanh niên Thái Bình viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Các thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các huyện, thành phố tổ chức giao lưu về trách nhiệm của tuổi trẻ với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Xuân