(Chinhphu.vn) - Ngày 13/5, Lễ Phật đản 2014 đã được tổ chức trang trọng gắn với nhiều hoạt động từ thiện xã hội tại nhiều địa phương trong cả nước.
Hàng nghìn tăng ni, Phật tử và người dân TPHCM dự Lễ Phật đản năm 2014. Ảnh VGP/Phan Hoàng

Sáng nay, tại chùa Việt Nam Quốc tự (Quận 10, TPHCM), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM đã long trọng tổ chức Lễ Phật đản năm 2014. Hàng nghìn tăng ni, Phật tử và người dân TPHCM dự buổi lễ.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi chư tôn, tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Thông điệp nên rõ, trải qua hơn 2.000 năm lịch sử hiện diện và đồng hành với dân tộc Việt Nam, đạo Phật đã trở thành tôn giáo của dân tộc. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VII Giáo hội Phật giáo Việt Nam, dịp này Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM tổ chức nhiều hoạt động tích cực, như nghi lễ cầu nguyện hòa bình thế giới, biểu diễn văn hóa nghệ thuật Phật giáo và văn hóa dân tộc, các hoạt động từ thiện, hoạt động tri ân các anh hùng, liệt sĩ…

Thay mặt UBND TPHCM, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hứa Ngọc Thuận đã gửi lời chúc mừng chư tôn đức giáo phẩm Trung ương Giáo hội, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TPHCM, cùng toàn thể tăng ni, Phật tử; đồng thời khẳng định, đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đoàn kết toàn dân tộc, luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn giáo và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân; phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo.

Cùng ngày, tại chùa Viên Quang, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã tổ chức Lễ Phật đản với sự tham dự của hàng chục ngàn chư tôn đức, tăng ni, Phật tử trong tỉnh.

Buổi lễ đã thực hiện trang trọng các nghi lễ Phật đản truyền thống. Ông Huỳnh Công Mước - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh An Giang, chúc mừng và biểu dương các vị chức sắc, Phật tử trong tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương, sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng mối đoàn kết trong bà con các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, nhất là hoạt động từ thiện, xã hội.

Trong các ngày qua, các chùa trong tỉnh An Giang tổ chức nhiều hoạt động Phật sự, văn hóa, văn nghệ, công tác nhân đạo, xã hội từ thiện tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, neo đơn, giúp đỡ cho học sinh nghèo vượt khó.

Hưởng ứng các hoạt động nhân Lễ Phật đản 2014, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Thuận cùng các tăng ni, Phật tử đã viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc; tổ chức nhiều hoạt động như văn nghệ, xe hoa diễu hành, hội chợ (gồm 9 gian hàng với 28 món chay truyền thống) phục vụ tăng ni, Phật tử và đại chúng trong tỉnh đến thưởng thức; vận động các nhà hảo tâm trao tặng hơn 860 phần quà cho các gia đình nghèo và các bệnh nhân nghèo trong tỉnh có thêm điều kiện vui đón mùa Phật đản Phật lịch 2558...

Nhân Lễ Phật đản, tỉnh Bình Phước đã cử các đoàn đại biểu đi thăm và chúc mừng tại các chùa lớn trong tỉnh như chùa Thanh Long, huyện Đồng Phú, chùa Quang Minh, thị xã Đồng Xoài.

Dịp này, Ban trụ trì chùa Quang Minh phối hợp với Hội bảo trợ trẻ mồ côi, người khuyết tật, bệnh nhân nghèo tỉnh Bình Phước, Hội Chữ thập đỏ thị xã Đồng Xoài trao tặng 500 phần quà cho các hộ nghèo, người già cô đơn và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã và các huyện lân cận./.

Phan Hoàng-Thu An