(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Kon Tum, chiều 13/3, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kon Tum.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Bạch Dương

Báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa cho biết năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Kon Tum đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Tổng sản phẩm trên địa bàn năm 2018 đạt 13.443 tỷ đồng (giá so sánh 2010), tăng 9,28% so với cùng kỳ năm trước và vượt kế hoạch đề ra. Tổng thu ngân sách nhà nước 2.808 tỷ đồng, đạt 129,35% so với dự toán. Tổng chi ngân sách nhà nước 6.576 tỷ đồng, đạt 96,85% dự toán.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt được kết quả tích cực, đã tổ chức thành công Hội nghị Đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác cùng một số hoạt động bên lề với khoảng 400 đại biểu trong và ngoài nước đến tham dự, Thủ tướng Chính phủ tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 5.850 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ và đạt 105% so với kế hoạch. Công tác thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh được tăng cường và đạt nhiều kết quả; tỉnh đã cấp phép đầu tư (lũy kế) cho 311 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký gần 57.690 tỷ đồng (trong năm 2018 thu hút được 52 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 9.659 tỷ đồng).

Hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi; công tác bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và các nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ được quan tâm.

Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; hệ thống trường, lớp học được đầu tư nâng cấp, sửa chữa; hệ thống công trình vệ sinh, nước sạch cơ bản bảo đảm. Công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân ngày càng được quan tâm; mạng lưới y tế từng bước được sắp xếp theo hướng tinh gọn và hiệu quả hơn.

Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện, tổng số hộ nghèo trên địa bàn toàn tỉnh đến cuối năm 2018 giảm còn 22.851 hộ, chiếm tỷ lệ 17,29%, mức giảm tỉ lệ hộ nghèo là 4,08%, vượt kế hoạch đề ra.

Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác đối ngoại ngày càng mở rộng, hội nhập quốc tế tiếp tục đi vào chiều sâu.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum đã đạt được trong năm qua và 2 tháng đầu năm 2019.

Phó Chủ tịch nước trao tặng 200 triệu đồng để hỗ trợ trẻ em nghèo của địa phương - Ảnh: VGP/Bạch Dương

Phó Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng với nhiều con số mà tỉnh Kon Tum đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, như thu ngân sách năm 2018 đạt trên 2.800 tỷ đồng; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo 4,08%; phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tổ chức được nhiều hoạt động phát huy giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương, đặc biệt là sâm Ngọc Linh; cùng với đó là việc xử lý rất nghiêm đối với nhiều cán bộ sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý bảo vệ rừng…

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh tỉnh Kon Tum đã đề ra 3 lĩnh vực đột phá trong năm 2019: Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đô thị, các khu đô thị mới kết hợp với dịch vụ, nhất là trên địa bàn thành phố Kon Tum; Phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ; Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hình thành Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cho rằng tỉnh Kon Tum phát triển vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, tỉ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới hiện còn thấp (toàn tỉnh mới có 14/86 xã đạt 19/19 tiêu chí). Vì vậy, đề nghị tỉnh Kon Tum cần có gắng nhiều hơn trong xây dựng nông thôn mới, tập trung nhiều giải pháp, dồn lực cho các xã có điều kiện về đích trước.

Phó Chủ tịch nước cũng lưu ý tỉnh Kon Tum cần chú trọng quan tâm tới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động, bởi đây là hướng giảm nghèo nhanh và bền vững nhất.

“Các cấp, các ngành trong tỉnh cũng cần tập trung phát triển các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng văn hóa công sở với tinh thần trách nhiệm, kỷ cương, do dân và vì dân. Các cấp lãnh đạo của tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo để đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu đề ra tại Đại hội XV Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020”, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nhân buổi làm việc tại tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng 200 triệu đồng để hỗ trợ trẻ em nghèo của địa phương.

Bạch Dương