(Chinhphu.vn) - Chiều 11/7 tại TP Đà Nẵng, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BCH BĐBP) 7 tỉnh/thành từ Quảng Bình đến Bình Định và Hải đoàn 48 phối hợp với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Da Nang MRCC) tổ chức ký kết quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Ký kết quy chế phối hợp tìm kiếm cứu nạn trên biển. Ảnh VGP/Thế Lực

Nội dung phối hợp gồm: Tổ chức, điều hành hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển; bàn giao, tiếp nhận và hỗ trợ người bị nạn và công tác đào tạo, huấn luyện, đánh giá tổng kết hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Theo quy chế, các bên sẽ tổ chức trực ban 24/24 giờ hằng ngày nhằm thu nhận tất cả các thông tin liên quan đến tai nạn. Khi có sự cố, tai nạn xảy ra trên biển, sẽ thông báo kịp thời vụ việc, cùng xác minh và xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn.

Da Nang MRCC chủ trì, phối hợp với BCH BĐBP các tỉnh và Hải đoàn 48 xây dựng kế hoạch và tổ chức tìm kiếm cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra; tổ chức chăm sóc y tế ban đầu và bàn giao người, phương tiện bị nạn cho BCH BĐBP tỉnh theo đúng quy trình, thủ tục pháp luật quy định…

BCH BĐBP các tỉnh phối hợp với Da Nang MRCC tổ chức tiếp nhận và hỗ trợ người, phương tiện bị nạn. 

Đồng thời phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của địa phương để kịp thời cấp cứu người bị nạn; tiến hành các biện pháp cần thiết theo yêu cầu nghiệp vụ và giải quyết các vấn đề phát sinh khác theo quy định của pháp luật hiện hành, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên…

Việc phối hợp ký kết thực hiện quy chế phối hợp này sẽ góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm cứu nạn trên biển, giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra, nhất là mùa mưa bão đang cận kề.

                                                                                 Thế Phong