(Chinhphu.vn) - Trước tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hoãn tổ chức Đại hội để tập trung ứng phó mưa lũ. Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế tiếp tục tăng cường lực lượng ứng phó, tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả của thiên tai.
Quảng Bình di dời người dân khỏi nơi ngập lụt tại xã Hồng Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Quảng Bình hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh

Sáng 19/10, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình thông báo, do mưa lũ diễn biến rất phức tạp nên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh quyết định hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh để tập tung ứng phó với mưa lũ. Thời gian tổ chức Đại hội sẽ có thông báo sau.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết do mưa lớn, sáng 19/10, mực nước trên sông Kiến Giang tại Lệ Thủy là 4,88 m, trên mức BĐ III 2,18 m (trên lũ lịch sử năm 1979 là 0,97 m). Tình trạng ngập lụt nghiêm trọng diễn ra trên diện rộng ở hạ lưu các sông và vùng trũng thấp tất cả các huyện.

Mưa lớn đã khiến nước lũ các sông dâng lên nhanh đã làm ngập 71.155 nhà nhà ngôi nhà. Trong đó, huyện Lệ Thủy khoảng 30.000 nhà, huyện Quảng Ninh 13.067 nhà, huyện Bố Trạch 9.872 nhà, huyện Minh Hóa 1.080 nhà, huyện Tuyên Hóa 3.482 nhà, thị xã Ba Đồn 22.032 nhà, TP. Đồng Hới 1.239 nhà, huyện Quảng Trạch 3.833 nhà.

Do nước lũ lên nhanh nên nhiều thôn, bản bị chia cắt, cô lập tăng liên tục, cụ thể: Huyện Quảng Ninh có 64 thôn/11 xã; huyện Tuyên Hóa có 23 thôn, bản/10 xã; huyện Bố Trạch có 37 thôn, bản; huyện Minh Hóa có 17 bản/3 xã.

Mưa lũ gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Bình - Ảnh: VGP/ Lưu Hương

Tính đến sáng ngày 19/10, các lực lượng đã di dời 8.229 hộ dân, trong đó: Huyện Bố Trạch 2.770 hộ, thị xã Ba Đồn 2.459 hộ, huyện Quảng Ninh 1.500 hộ, huyện Lệ Thủy 955 hộ…

Mưa lũ đã làm 3 người chết trong lúc di chuyển tránh lũ bị lật đò, 4 người bị thương.

Sở GTVT Quảng Bình cho biết, mưa lớn làm toàn tuyến Quốc lộ 1 đã đóng đường, không lưu thông, nguy cơ sụt trượt tại các đoạn tuyến khu vực miền núi khá cao, nhất là các vị trí đã sụt trượt trước đó. Các vị trí ngầm tràn bị ngập, nước chảy xiết nguy hiểm…

Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều 13 thuyền, 4 ô tô kéo và hàng trăm chiến sỹ tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh đã triển khai 3 tổ công tác với 5 xuồng cao tốc lên cứu trợ cho huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Minh Hóa.

Công an tỉnh chủ động thành lập các tổ công tác trực ứng phó với mưa lũ, sẵn sàng tăng cường cho công an các địa phương trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Quảng Trị dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất

Ông Lê Quang Lam, Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Quảng Trị cho biết, trong 2 ngày 16-17/10, trên địa bàn tỉnh có mưa rất to, mưa đặc biệt lớn đã xảy ra tại địa bàn huyện Cam Lộ, Đakrong, Hướng Hóa và thành phố Đông Hà.

Nước trên các sông dâng cao gây ngập lụt sâu trên diện rộng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện đảo Cồn Cỏ), trong đợt ngập lụt mới này đã có 80/124 xã, phường, thị trấn với 53.777 hộ/175.416 người bị ngập lụt, trong đó đã triển khai sơ tán 11.105 hộ/34.835 người đến các địa điểm an toàn. Đến 4h ngày 19/10, lũ trên các sông đang xuống chậm, nhưng vẫn phổ biến ở mức trên BĐ II.

Các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị rà soát, đưa người dân mắc kẹt vùng lũ đến nơi an toàn - Ảnh: VGP/Thế Phong

Mưa lũ gây thiệt hại năng nề đối với tỉnh Quảng Trị. Đến sáng nay, Quảng Trị ghi nhận trên 40 người chết, nhiều người còn mất tích và 20 người bị thương. UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã kịp thời thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình có người chết, bị thương. Tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức tìm kiếm người mất tích.

Mưa lũ khiến nhiều điểm trường bị ngập lụt với mực nước dâng cao (với trên 70 điểm), có nơi trên 1 m; cơ sở vật chất tại nhiều trường học bị thiệt hại, hư hỏng: Thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, bàn, ghế văn phòng, hệ thống bếp trường mầm non, tường rào đổ sập, một số điểm trường huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị sạt lở...

Về sản xuất nông, lâm nghiệp, có 316,5 ha lúa bị ngập, bồi lấp; khoảng 3.000 con gia súc bị chết, cuốn trôi; 471.838 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi... Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, xã bị sạt lở nghiêm trọng…

Theo dự báo, mưa lớn còn tiếp tục xảy ra trong thời gian tới, nguy cơ ngập úng sâu, kéo dài trên diện rộng tại các vùng thấp trũng là rất cao. Đặc biệt hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra tại địa bàn các huyện Hướng Hóa, Đakrông.

Để chủ động phòng ngừa hiệu quả và triển khai ứng phó với tình trạng sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa có công điện yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát, huy động lực lượng tại chỗ di dời khẩn cấp các hộ dân ở khu vực có nguy cơ sạt lở đất; tuyên truyền, vận động những hộ dân ở khu vực nguy hiểm chủ động di dời đến nơi an toàn, không được chủ quan, lơ là, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế để bảo đảm an toàn tính mạng. Có giải pháp khắc phục tạm thời tại các khu vực xung yếu bị sạt lở. Lập hàng rào, biển báo bảo đảm an toàn tại các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Tiếp tục huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình có người chết, chủ động hỗ trợ lương thực, thực phẩm và bố trí chỗ ở tạm cho các hộ dân phải di dời, không để người dân bị đói rét.

Cấp ủy, chính quyền địa phương, đoàn thể các cấp thương xuyên bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình sạt lở đất; tiếp tục duy trì lực lượng, phương tiện sẵn có ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra…

Về công tác khắc phục sạt lở tại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 (xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa), Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất hết sức khẩn trương; tỉnh đã huy động tối đa các phương tiện máy móc, san gạt các điểm sạt lở theo hướng từ trong ra, ngoài vào để thông đường tiếp cận với điểm sạt lở tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng nên tiến độ khắc phục đã được đẩy nhanh hơn, tạo thuận lợi cho các phương tiện cơ giới và lực lượng vào hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn, đưa nạn nhân ra ngoài nhanh nhất.

Đến sáng 19/10, trên địa bàn Quảng Trị có 53.777 hộ dân bị ngập do mưa lũ - Ảnh: VGP/Thế Phong

Thừa Thiên-Huế tập trung khắc phục thiệt hại, cứu trợ người dân

UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, trong đợt mưa lũ từ ngày 6-17/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp tục bị ngập lụt, nhiều vùng bị chia cắt. Toàn tỉnh đã di dời, sơ tán 12.075 hộ/37.190 khẩu; đến chiều 16/10, các hộ dân đã cơ bản về nhà, chỉ còn lại một số hộ neo đơn, già yếu và các đối tượng dễ bị tổn thương tiếp tục ở lại các khu an toàn phòng chống mưa lũ trong những ngày tới.

Mưa lũ đã làm 27 người chết (12 người chết do mưa lũ, 2 công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, 13 người trong đoàn công tác tại khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Tiểu khu 67), mất tích 15 người tại nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3; 13 người bị thương.

Thiên tai cũng làm hàng chục ngôi nhà sập và hư hỏng; gần 85.000 nhà dân ngập trong nước. Nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại; hàng nghìn gia súc, gia cầm bị chết và cuốn trôi; nhiều công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng…

Để bảo đảm công tác hỗ trợ, tìm kiếm cứu nạn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, công an tỉnh đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ, lực lượng, phương tiện phục vụ công tác ứng phó với lũ lớn, bảo đảm an toàn cho người dân, tìm kiếm người bị mất tích, khắc phục khẩn cấp các thiệt hại. 

Trong ngày hôm qua, Thủ tướng Chính phủ đã cấp cho Thừa Thiên-Huế 1.000 tấn gạo cứu đói ban đầu. Uỷ ban MTTQ đã tiếp nhận từ các nguồn hỗ trợ hơn 25 tỷ đồng và đã có hàng chục ngàn suất quà về với người dân vùng lũ. Các địa phương đang tập trung khắc phục hậu quả, tổ chức cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng nặng của mưa bão. 

Tại cuộc họp với các địa phương, đơn vị sáng nay, 19/10, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét ở mức cao. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục theo dõi và cập nhật diễn biến mới của thời tiết, triển khai hàng loạt các giải pháp, nhiệm vụ để hạn chế thiệt hại, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trong đó, chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước.

Tổ chức cứu trợ lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là đối với những hộ dân bị mất nhà cửa, những hộ ở vùng ngập sâu chia cắt dài ngày; tuyệt đối không để người dân thiếu đói, thiếu nước uống, không có chỗ ở; kịp thời triển khai công tác khắc phục hậu quả sau mưa lũ, trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa, dọn dẹp nhà cửa; dọn vệ sinh môi trường; tiêu độc khử trùng, không để dịch bệnh bùng phát sau mưa lũ.

Về cứu hộ cứu nạn người bị nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết đã tổ chức 1 trạm đo ở Phong Xuân để thường xuyên cập nhật về thời tiết, hỗ trợ cho công tác cứu nạn cứu hộ số công nhân đang mất tích. Các lực lượng đã tiếp cận và xác định một số điểm nghi vùi lấp các nạn nhân.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tiếp cận Rào Trăng 3, vận chuyển lương thực và tiếp tục xác định các vị trí sạt lở nghi có người bị vùi lấp phục vụ cho công tác cứu nạn cứu hộ trong thời gian tới. 

EVNCPC cho biết đến 15h chiều ngày 18/10, còn hơn 233.000 khách hàng đang mất điện, nguyên nhân chủ yếu do ngập nước và sạt lở đất ở miền núi; 2.159 trạm biến áp bị mất điện hầu hết do các công ty điện lực đã chủ động sa thải do ngập nước, giảm 317 trạm so với sáng nay.
Hiện tình hình thời tiết đang diễn biến bất lợi, mưa lớn gây ngập lụt, nước dâng cao nên chưa bảo đảm an toàn cấp điện trở lại. Đơn vị đang tiếp tục theo dõi để xử lý bảo đảm an toàn, nhanh chóng cấp điện lại cho khách hàng.
Thế Phong-Lưu Hương