(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến chiều tối ngày 13/10, trên địa bàn tỉnh có 6.696 phương tiện đã neo đậu an toàn tại bến; 1 phương tiện với 7 lao động đang hoạt động trên biển Bình Thuận đến Cà Mau (nằm ngoài vùng nguy hiểm). 

Quảng Bình đã yêu cầu người dân ra khỏi rừng trước 18h ngày 13/10 hoặc tìm nơi tránh trú an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Toàn tỉnh có 153 hồ, trong đó, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi quản lý 17 hồ chứa, dung tích các hồ chứa trung bình đạt 80,27%; 136 hồ chứa do địa phương quản lý cơ bản đã đầy nước, dung tích trung bình đạt 98% dung tích thiết kế.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công điện về việc sẵn sàng ứng phó với bão và mưa lũ; yêu cầu tổ chức trực ban 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp, kịp thời theo phương châm “4 tại chỗ”.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở NN&PTNT, UBND các huyện ven biển tập trung rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm; gia cố, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy hải sản. Không cho tàu thuyền ra khơi kể từ 16h ngày 13/10 cho đến khi bão tan.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị khẩn trương rà soát các địa điểm sơ tán, gia cố, chằng chống bảo đảm an toàn để tổ chức di dời người dân trước khi bão, lũ xảy ra, hoàn thành trước 22h ngày 13/10; kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ, trường hợp cần thiết phải tổ chức cưỡng chế di dời; sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở.

Đối với khu vực miền núi, trung du, tiếp tục rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu, nhất là các khu vực có taluy âm, taluy dương, chủ động sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động đến nơi an toàn; nắm chắc thông tin người đi rừng, thông báo yêu cầu người dân ra khỏi rừng trước 18h ngày 13/10 hoặc tìm nơi tránh trú an toàn đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Ở những khu vực có nguy cơ ngập sâu, chủ động kê cao, di dời tài sản, gia súc, gia cầm đến nơi an toàn, hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão, mưa lũ; khuyến cáo người dân không di chuyển trên đường khi bão đổ bộ cho đến khi bão tan; tuyệt đối không để người dân đánh bắt hải sản, vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ.

Sở NN&PTNT, Sở Công Thương hướng dẫn, chỉ đạo vận hành hồ chứa bảo đảm an toàn. Việc xả nước đón lũ ở các hồ chứa phải căn cứ vào tình hình mưa lũ từng lưu vực hồ chứa và mực nước lũ vùng hạ du để vận hành, tuyệt đối không để ngập lụt vùng hạ du do vận hành xả lũ.

Chủ động sơ tán, di dời cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động ở những nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu đến nơi an toàn; sẵn sàng dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu bảo đảm đủ lương thực, thực phẩm, nước uống phục vụ nhân dân khi khả năng mưa lũ, ngập úng, chia cắt kéo dài, đặc biệt là những khu vực vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống.

Lưu Hương