(Chinhphu.vn) - Kết quả kiểm tra của tỉnh Quảng Nam về công tác đảm bảo an toàn hồ chứa cho thấy, chất lượng các công trình thủy điện đầu mối mới được đầu tư xây dựng cơ bản an toàn, công tác quản lý thực hiện tốt.

Hồ Phú Ninh , tỉnh Quảng Nam, một trong những công trình thủy lợi lớn nhất Việt Nam - Ảnh VGP/Thế Phong
Tính đến tháng 7/2013, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 13 dự án thủy điện đã hoàn thành phát điện với tổng công suất 766,7MW, trong đó có 5 dự án thủy điện bậc thang (A Vương, Sông Côn 2, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, Sông Bung 6) và 8 thủy điện vừa và nhỏ.

Hầu hết các đập thủy điện là loại đập bê tông đầm lăn mới được thi công nên chất lượng cơ bản đảm bảo. Tất cả các nhà máy thủy điện đều có quy trình vận hành hồ chứa. Riêng 3 nhà máy thủy điện A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2 thực hiện vận hành theo quy trình vận hành liên hồ trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, đối với các công trình thủy lợi nhỏ xây dựng bằng đất đã bị xuống cấp, cống lấy nước bị rò rỉ, sụt lún…

Trên địa bàn Quảng Nam hiện có 73 hồ chứa thủy lợi, với tổng lượng nước trữ khoảng 500 triệu m­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­3, gồm 6 hồ có dung tích từ 10 triệu m3 trở lên, 5 hồ có dung tích từ 3-10 triệu m3, còn lại là hồ chứa có dung tích từ 3 triệu m3 trở lại.

Ông Trương Xuân Tý, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở NNPTNT Quảng Nam), cho biết trong số 73 hồ chứa thủy lợi, có một số công trình do các địa phương quản lý đã xuống cấp, nguy cơ mất an toàn rất cao. Về vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương sửa chữa, nâng cấp trước mùa mưa bão năm nay để tích nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm tới.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành tuyệt đối không để hồ chứa nào bị sự cố gây thiệt hại cho nhân dân trong mùa mưa lũ, trong đó đặc biệt chú ý các hồ chứa nhỏ do các địa phương quản lý, vận hành.

Các chủ đập, nhất là các hồ chứa thủy điện, bên cạnh các phương án đảm bảo an toàn đập, phương án PCLB cho vùng hạ du, quy chế phối hợp xả lũ, thì việc xả lũ phải đảm bảo theo quy trình vận hành đã được phê duyệt. Tổ chức quan trắc, kiểm tra trường xuyên công trình nhằm phát hiện kịp thời các công trình bị hư hỏng, đặc biệt là các hồ chứa nằm trong phạm vi khu vực bị ảnh hưởng của động đất. Bên cạnh đó, phải lập bản đồ sơ tán dân đề phòng công trình hồ chứa xảy ra sự cố.

Đối với các công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng, tỉnh đã lập kế hoạch sửa chữa trong năm 2014 như hồ Chấn Sơn, An Long, Hố Mây, Đồng Nhơn, Thành Công….

Thế Phong