(Chinhphu.vn) – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa cho rằng việc cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) chính là tạo thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh.
Ông Cao Khoa. Ảnh: VGP
Năm 2013, PCI của Quảng Ngãi  tăng 20 bậc so với năm 2012 và đứng thứ 7/63 của cả nước; là lần đầu tiên Quảng Ngãi đứng ở nhóm 7 địa phương xuất sắc nhất  dẫn đầu  về CPI.

 Phóng viên Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa về những vấn đề liên quan, nhất là những giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chỉ số quan trọng này trong thúc đẩy phát triển KT-XH.

Mục đích cuối cùng của việc nâng PCI là tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, vậy ở Quảng Ngãi, các doanh nghiệp đã được chính quyền hỗ trợ như thế nào, thưa ông?

Ông Cao Khoa: Tỉnh Quảng  Ngãi luôn quan niệm thành công của nhà đầu tư, của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh. Do vậy, chúng tôi đã triển khai toàn diện, trong đó có nhiều giải pháp quyết liệt mang tính đột phá trên một số chỉ số thành phần mà tỉnh còn nhiều hạn chế để triển khai thực hiện trong nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lãnh đạo tỉnh đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại cùng doanh nghiệp; lắng nghe các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để tháo gỡ  khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời qua đó cũng giúp cho chính quyền thấu hiểu, gần gũi hơn với doanh nghiệp. Qua đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo giải quyết kịp thời nhiều vấn đề bức xúc, hỗ trợ tích cực doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế chung của cả nước và của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong năm qua, Quảng Ngãi cũng đã trích ngân sách địa phương để tổ chức nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng về kinh tế và quản trị doanh nghiệp cho các doanh nhân trong tỉnh, với mong muốn nâng cao năng lực, trình độ quản lý doanh nghiệp cho doanh nhân; giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm thường xuyên theo dõi, tổng hợp và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, những vấn đề vượt thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh giải quyết; bên cạnh đó là việc thông tin thường xuyên những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, những quy định mới của pháp luật, thông tin về vốn, thị trường… để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ngoài ra, đối với các dự án lớn như dự án Khu công nghiệp, đô thị và  dịch vụ VSIP, Nhà máy nhiệt điện Dung Quất, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác do lãnh đạo UBND tỉnh đứng đầu để hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Mặc dù có sự cải thiện vượt bậc về thứ hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng có một vài chỉ số thành phần của Quảng Ngãi như chỉ số gia nhập thị trường chẳng hạn còn thấp. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này, thưa ông?

Ông Cao Khoa: So với năm 2012, PCI Quảng Ngãi có 7 chỉ số thành phần tăng điểm, nhưng cũng có 2 chỉ số bị giảm điểm (gồm chỉ số gia nhập thị trường và chỉ số chi phí không chính thức). Tuy nhiên, đi sâu phân tích thì thấy rằng mặc dù chỉ số gia nhập thị trường so với năm 2012 thấp hơn 0,91 điểm, chỉ đạt 8,39 điểm, nhưng so với cả nước thì chỉ số này của tỉnh vẫn tương đối cao, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành. Một chỉ số bị giảm điểm khác là chỉ số chi phí không chính thức, chỉ đạt 6,56 điểm, bị giảm 1,08 điểm so với năm trước.  

Theo tôi, nguyên nhân cơ bản làm cho 2 chỉ số này bị giảm điểm là do thủ tục hành chính trong việc cấp phép đầu tư còn rườm rà, năng lực của cán bộ làm công tác cấp phép đầu tư còn hạn chế; một bộ phận cán bộ, công chức vẫn còn quan liêu trong giải quyết công việc liên quan đến doanh nghiệp…

Thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai Đề án thực hiện cơ chế một cửa hiện đại tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hành chính; chú trọng nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ làm công tác xúc tiến đầu tư, cấp phép đầu tư; đặc biệt là sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính , mục tiêu  tạo ra sự chuyển biến trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng xử lý công việc.

Thưa ông, có một thực tế là vẫn còn khoảng cách khá lớn giữa cam kết và việc thực thi, tỉnh Quảng Ngãi có kinh nghiệm gì để rút ngắn khoảng cách này?

Ông Cao Khoa: Trong năm 2013, UBND tỉnh đã chỉ đạo và yêu cầu người đứng đầu các ngành, địa phương phải làm nhiều việc cụ thể để cải thiện chỉ số PCI. Chúng tôi xem đây như là sự cam kết của chính quyền trong việc cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh. Nhờ vậy, môi trường đầu tư của tỉnh thực sự đã có nhiều cải thiện, điều này được khẳng định thông qua phản ánh của các doanh nghiệp và kết quả chỉ số PCI mà chúng tôi được đánh giá trong năm 2013.

Tuy nhiên, như các bạn đã  đề cập, cũng còn nhiều việc chúng tôi đã cam kết và có chỉ đạo cụ thể nhưng việc triển khai thực hiện chưa đạt được như mong muốn, thậm chí có việc vẫn còn quá hạn chế. Đây là một thực tế về khoảng cách giữa nói và làm, giữa triển khai và thực hiện thực tế. Nó cũng cho thấy để hiệu lực và hiệu quả điều hành của UBND tỉnh tốt hơn, cao hơn thì nội dung cam kết, việc thực thi phải rõ ràng trách nhiệm; phải thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện những sai sót, đồng thời luôn đôn đốc việc chấp hành, khi cần thiết phải phê bình, thậm chí phải kỷ luật tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chú trọng việc tổ chức chỉ đạo thực hiện và kiểm tra quá trình thực hiện các cam kết. Chúng tôi xem đây là một trong số các tiêu chí cơ bản để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xét thi đua, khen thưởng của các sở, ngành, địa phương và người đứng đầu các cơ quan này.

Lên hạng đã khó nhưng trụ hạng và thăng hạng về PCI còn khó hơn, vậy theo ông trong thời gian tới tỉnh Quảng Ngãi cần làm gì để giữ vững được vị trí này?

Ông Cao Khoa:  Đây thực sự là một thách thức đối với tỉnh. Dự kiến trong đầu tháng 5/2014, tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị “PCI Quảng Ngãi và giải pháp cải thiện”. Tại hội nghị này, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh sẽ trình bày các tham luận về giải pháp cải thiện các chỉ số thành phần liên quan đến ngành, địa phương mình; chúng tôi cũng sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt  Nam, của các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cũng như phản ảnh của báo chí, dư luận xã hội để xây dựng và ban hành quyết định quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu từng sở, ngành, địa phương gắn với việc xác định những giải pháp hữu hiệu cần thực hiện để nâng cao chỉ số PCI của tỉnh trong năm nay và trong các năm tiếp theo

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Linh Đan- Đào Tuấn