(Chinhphu.vn) - Trong kế hoạch 2011-2015, phát triển công nghiệp được Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu với tốc độ tăng trưởng phấn đấu tăng 17-18%.

Khu công nghiệp Dung Quất (Quảng Ngãi)

Đây là phát biểu của ông Phạm Như Sô, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế (KTT) Dung Quất trong buổi đối thoại trực tuyến “Quảng Ngãi - Bước đột phá về phát triển công nghiệp” do báo Công Thương tổ chức sáng 8/4.

Năm 2013, Quảng Ngãi đứng thứ 7/63 tỉnh, thành phố trên cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Nói về các giải pháp UBND tỉnh Quãng Ngãi đưa ra để duy trì được vị trí xếp hạng trong năm 2014 và những năm tiếp theo, ông Phạm Như Sô cho biết hiện tại tỉnh đã đầu tư rất lớn về hạ tầng cho các Khu công nghiệp (KCN) và Khu kinh tế (KTT).

Vì thế, ngoài những doanh nghiệp (DN) và nhà đầu tư cũ hiện đang có một luồng đầu tư mới tập trung vào KKT Dung Quất, ngoài KCN Việt Nam-Singapore (VSIP) thì còn có một tập đoàn của Singapore đang nghiên cứ đầu tư dự án điện khoảng 2 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhà đầu tư của Nhật cũng đang tính đến việc xây dựng một nhà máy thép công suất 7 triệu tấn/năm.

“Trên nền tảng các KCN hiện tại, Quảng Ngãi đang dự tính tiếp tục mở rộng một số KCN mới trong KKT Dung Quất và KCN khác tỉnh trong tỉnh. Mục tiêu đến năm 2015 là tổng nguồn vốn thu hút đầu tư vào các KCN lên 15 tỷ USD”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Ngoài ra, theo thông tin ông Phạm Như Sô cung cấp thì tỉnh đang thuê một cơ quan tư vấn của Nhật quy hoạch tại khu cảng nước sâu Dung Quất 2, nơi đây có độ sâu mớn nước lên tới 20-24m, tàu trên 300.000 tấn có thể vào cảng này.

Đánh giá về các cơ hội đầu tư vào KTT Dung Quất (Quảng Ngãi), ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: “Quảng Ngãi đang có sức hấp dẫn nhất trong dải miền Trung. Trong xếp hạng PCI, miền Trung với vị trí thứ nhất đang dẫn đầu là Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế thứ 2 và Quảng Ngãi thứ 7. Để có những vị trí như này, các tỉnh có sự “tập thể dục” thường xuyên. Bởi theo xếp hạng bình quân, những tỉnh này xưa yếu, nay đã vươn lên khá mạnh. Lên hạng không khó, trụ hạng mới là mệt. Và cơ hội đầu tư của Quảng Ngãi quyết định được năng lực “tập thể dục” ấy”.

Về phía các DN đã đầu tư vào KTT Dung Quất, ông Ryuhang Ha, Tổng giám đốc Công ty Doosan Vina, cho biết lý do chọn Dung Quất làm nơi đầu tư vì Doosan là DN sản xuất các thiết bị công nghiệp nặng siêu trường siêu trọng trong các lĩnh vực về điện, nước, xử lý hóa chất và hậu cần, do đó việc nhập khẩu vật tư cũng như xuất các sản phẩm siêu trường siêu trọng thì nhu cầu về cảng biển là hết sức bức thiết. Điều kiện đó được Dung Quất đáp ứng tốt nhất với cảng nước sâu. 

Sự liên kết đồng bộ giữa hệ thống cảng biển, đất liền của Dung Quất cũng là lý do để Doosan lựa chọn. Mặt khác, Dung Quất có thể giải phóng mặt bằng nhanh chóng, các ưu đãi đầu tư đang được áp dụng, đặc biệt là thuế doanh nghiệp, thuế cá nhân. “Đây là những ưu đãi mà DN luôn mong muốn để kinh doanh, phát triển”, ông Ryuhang Ha nói.

Ông Vũ Quang Vinh, Giám đốc tiếp thị cao cấp VSIP, đưa ra lý do chọn Quảng Ngãi để đầu tư vì Quảng Ngãi là địa điểm lý tưởng đối với thị trường sản phẩm hướng đến hai miền Nam, Bắc và có thể mở rộng sang Lào, Đông bắc Thái Lan và Campuchia.

Cùng ý kiến với Doosan, VSIP cho rằng Quảng Ngãi có nguồn lao động dồi dào, quỹ đất lớn có thể giải phóng mặt bằng nhanh chóng và nhiều chính sách ưu đãi thuế cho DN. “Trong quá trình làm việc chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo địa phương để triển khai nhanh dự án một cách thuận lợi nhất”, ông Vinh nói.

Phan Trang