(Chinhphu.vn) - Trao đổi với PV Báo Điện tử Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa cho biết năm 2014, tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa để triển khai những dự án lớn trên địa bàn, tạo sức bật phát triển cho kinh tế địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa. Ảnh: VGP/Minh Hùng
Năm 2013, kinh tế-xã hội của Quảng Ngãi đã có những bước tiến khá mạnh mẽ, trong đó thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn lên tới 30.000 tỷ đồng, cá nhân ông nhìn nhận thế nào về những kết quả nổi bật của tỉnh?

Ông Cao Khoa: Trong năm 2013, hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của tỉnh đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Điều đáng mừng là GDP trong tỉnh tăng 12,1% và các ngành kinh tế chủ yếu đều tăng trưởng và phát triển. GDP của ngành công nghiệp và nông nghiệp vượt kế hoạch khá cao.

Đặc biệt, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động ổn định, nhiều doanh nghiệp, hộ cá thể tiếp tục vượt khó, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, nên thu ngân sách Nhà nước ước đạt 30.000 tỷ đồng, tăng 58,9% so với năm 2012 và bằng 139,3% dự toán năm (vượt 8.118,5 tỷ đồng). Đây là mức thu cao nhất từ trước đến nay và là kết quả có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Quảng Ngãi.

Kim ngạch xuất khẩu trong năm của tỉnh đạt kết quả khá, ước khoảng 475 triệu USD, vượt 26,7% kế hoạch năm. GDP bình quân đầu người tăng từ 1.728 USD năm 2012 lên 2.040 USD năm 2013, cao hơn kế hoạch đề ra (1.930 USD).

Một trong những điểm nổi bật là Quảng Ngãi đã có những bước đột phá về xúc tiến đầu tư, thu hút được nhiều dự án lớn và chính thức đi vào khởi công xây dựng. Ông có thể nói rõ hơn về lĩnh vực này?

Ông Cao Khoa: Năm 2013, tỉnh Quảng Ngãi đã cấp mới chứng nhận đầu tư cho 6 dự án FDI, 25 dự án trong nước. Đây là con số rất có ý nghĩa. Đặc biệt là việc khởi công Dự án Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi do nhà đầu tư Singapore đứng đầu, đã mở ra tiềm năng và triển vọng mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Trong khi đó Dự án mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Dung Quất, Nhà máy Thép Quảng Liên và Dự án đưa khí vào bờ tại Khu kinh tế Dung Quất đã đưa vào kế hoạch, cũng là cơ hội lớn cho Quảng Ngãi thúc đẩy quá trình thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm cho địa phương.

Đảng bộ và chính quyền Quảng Ngãi đã và luôn luôn coi trọng công tác xúc tiến đầu tư, tạo dựng hành lang pháp lý và phục vụ một cách có trách nhiệm, minh bạch để các các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận các chủ trương, chính sách cũng như các dự án.

Cảng nước sâu Dung Quất. Ảnh: VGP/Minh Hùng

Cùng với kết quả đạt được, những khó khăn, thách thức nào đặt ra đối với tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2014, thưa ông?

Ông Cao Khoa: UBND tỉnh nhận thấy còn những tồn tại, yếu kém mà tỉnh phải có những giải pháp hữu hiệu để khắc phục trong thời gian tới.

Sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trên địa bàn nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn. Thị trường bất động sản trong tình trạng đóng băng, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển đô thị. Tỉnh chưa có nguồn lực đầu tư tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án lớn. Nhiều dự án đăng ký nhưng đình hoãn, giãn tiến độ triển khai. Việc giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện một số dự án còn chưa kịp thời, công tác lập quy hoạch, xây dựng cơ chế, chính sách còn chậm… Sự phối hợp giữa các ngành, các cấp vẫn chưa đồng bộ và có hiệu quả.

Áp lực giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh ngày càng tăng. Chất lượng giáo dục đào tạo chưa được cải thiện đáng kể, nhất là ở các huyện miền núi. Nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng, tuy nhiên quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng khám chữa bệnh còn hạn chế.

Đây là những vấn đề lớn đặt ra yêu cầu tỉnh phải có giải pháp giải quyết.

Quán triệt tinh thần Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ, Đảng bộ và chính quyền Quảng Ngãi tập trung vào các giải pháp nào để thúc đẩy kinh tế-xã hội của địa phương trong năm 2014 và những năm tiếp theo, thưa ông?

Ông Cao Khoa: Nhận thức và quán triệt sâu sắc tinh thần Thông điệp đầu năm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Quảng Ngãi phải thật sự đoàn kết, ra sức phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, hướng đến đạt kết quả cao nhất cho năm cuối kế hoạch 5 năm.

Trong phát triển công nghiệp, chúng tôi  phải luôn tạo điều kiện cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất hoạt động ổn định; tích cực phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xúc tiến các biện pháp cần thiết, bảo đảm cho các dự án quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển của tỉnh sớm được triển khai. Đó là Dự án mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Dự án Nhà máy nhiệt điện Dung Quất, Nhà máy Thép Quảng Liên và Dự án đưa khí vào bờ tại Khu kinh tế Dung Quất. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi tối đa để Dự án VSIP sớm đi vào hoạt động nhằm tạo sức bật mới trong phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động.

Trong năm 2014, Quảng Ngãi sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, triển khai cắm mốc địa giới hành chính thành phố Quảng Ngãi mở rộng theo quy hoạch được duyệt; lập thủ tục đề nghị Trung ương công nhận đô thị Đức Phổ đạt tiêu chí loại 4 và trở thành thị xã trực thuộc tỉnh vào năm 2015; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch xây dựng đô thị tại các địa phương; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các dự án bất động sản được thực hiện. Đặc biệt phải đẩy nhanh tiến độ Dự án đường ven biển Dung Quất-Sa Huỳnh đoạn Mỹ Trà-Mỹ Khê, đường bờ Nam sông Trà Khúc và sớm triển khai xây dựng chợ Trung tâm thành phố Quảng Ngãi.

Khẩn trương chỉ đạo hoàn thành công tác quy hoạch và xây dựng đề án nông thôn mới cấp xã tại 164 xã trên địa bàn tỉnh; ưu tiên bố trí vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, kết hợp lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu, đồng thời tích cực vận động sự đóng góp hỗ trợ của các doanh nghiệp và nguồn lực của nhân dân để xây dựng nông thôn mới mà trước hết là tập trung cho các xã có khả năng đạt tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, Quảng Ngãi phải tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, tái định cư, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn trên địa bàn tỉnh, nhất là dự án mở rộng Quốc lộ 1, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi; Dự án đường bờ Nam sông Trà Khúc, Dự án đường Dung Quất-Sa Huỳnh, đoạn Mỹ Trà-Mỹ Khê và Dự án điện cáp ngầm cho huyện Lý Sơn. 

Minh Hùng (thực hiện)