(Chinhphu.vn) - Ngày 6/9, tại thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 325, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam tổ chức khánh thành tượng đài Chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên.

 

 

Lễ khánh thành tượng đài Chiến thắng Sư đoàn 325 – Đại đoàn Bình Trị Thiên - Ảnh: VGP/Minh Trang

Khởi công từ 30/4/2012 với tổng kinh phí 23,5 tỷ do Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam tài trợ, đây là công trình tưởng nhớ, tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ Sư đoàn 325 đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Tượng đài được xây dựng trên tổng diện tích gần 2.000 m2 tại bờ Bắc sông Thạch Hãn, thuộc phường An Đôn, thị xã Quảng Trị - nơi đã diễn ra những trận đánh ác liệt trong cuộc chiến đấu bảo vệ thị xã và Thành cổ Quảng Trị năm 1972.

Các hạng mục chính của công trình bao gồm bệ đài với diện tích gần 700 m2, trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với 2 mảng phù điêu, mỗi phù điêu có 2 mặt dài 12 m, chiều cao gần 4m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 với một cột cao 27m.

Trong suốt 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, Sư đoàn 325 là đơn vị chủ lực của Quân đội nhân dân Việt Nam, đã lập được nhiều chiến công vang dội trên khắp các chiến trường  từ Bắc vào Nam cũng như tại nước bạn Lào, Campuchia.

Tại mảnh đất Quảng Trị năm 1972, Sư đoàn được giao nhiệm vụ chỉ huy các lực lượng chiến đấu bảo vệ thị xã và Thành cổ Quảng Trị trong 81 ngày đêm máu lửa. Sư đoàn đã được Bác Hồ, Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Dịp này, đại diện Sư đoàn 325 đã tiến hành trao tặng 2 căn nhà tình nghĩa trị giá 100 triệu đồng cho 2 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn phường An Đôn, thị xã Quảng Trị.

Minh Trang