(Chinhphu.vn) - Trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường cho biết tỉnh đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 7%; đảm bảo an sinh xã hội gắn với giảm nghèo bền vững…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường
Cùng với các tỉnh trong khu vực, năm 2013, Quảng Trị liên tiếp hứng chịu nhiều cơn bão lũ lớn, gây thiệt hại nặng nề. Vậy đến nay công tác khắc phục và ổn định cuộc sống của người dân đã được thực hiện đến đâu, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường: Trong năm 2013, tỉnh Quảng Trị chịu ảnh hưởng của 6 cơn bão, 1 áp thấp nhiệt đới và một số loại hình thiên tai khác, tổng giá trị thiệt hại do thiên tai gây ra là 2.662 tỷ đồng.

Trước, trong và sau các đợt bão lũ, thiên tai, Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt việc chủ động ứng phó; huy động các nguồn lực giúp dân khắc phục hậu quả với tinh thần không để cho người dân bị thiếu đói, không có nhà ở.

UBND tỉnh đã trích ngân sách hỗ trợ cho người bị thương 1,5 triệu đồng/người, hộ gia đình có nhà bị sập 6 triệu đồng/hộ; hỗ trợ tạm thời cho các hộ gia đình có nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng là 1 triệu đồng/1 hộ. Đồng thời khẩn trương phân bổ 40 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, 16 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của các địa phương, tổ chức, cá nhân cùng với hơn 45 tấn gạo, hơn 3.000 thùng mỳ tôm cùng các loại hàng hóa, vật dụng, nhu yếu phẩm khác để khắc phục hậu quả bão lụt, ổn định đời sống nhân dân

Để khôi phục sản xuất, tỉnh đã chỉ đạo Sở NNPTNT phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố phân bổ kịp thời 500 tấn giống lúa, 80 tấn giống ngô, 8 tấn giống rau cho các hợp tác xã và bàn con nông dân; chỉ đạo tu sửa, nạo vét hệ thống kênh mương, công trình thuỷ lợi để đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân, chủ động tưới tiết kiệm và triển khai các phương án chống hạn ngay từ đầu vụ ...

Hiện nay các vườn cao su bị thiệt hại dưới 70% đã được phục hồi ổn định, tiếp tục chăm sóc và đưa vào khai thác.

Đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng trong tỉnh bị ảnh hưởng bởi các cơn bão, lũ trong năm qua đã được các cấp, các ngành quan tâm, chăm lo, khôi phục và từng bước ổn định.

Thực hiện chương trình công tác năm 2014 mà Chính phủ vừa triển khai cho các bộ, ngành, địa phương, xin ông cho biết nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để Quảng Trị thực hiện tốt kế hoạch kinh tế-xã hội năm 2014 trên địa bàn?

Ông Nguyễn Đức Cường: Tỉnh Quảng Trị xác định các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2014 là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 7%; GDP bình quân đầu người đạt trên 29 triệu đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 135 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 160 triệu USD; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt trên 8.500 tỷ đồng; tổng thu ngân sách trên địa bàn 1.615,62 tỷ đồng; sản lượng lương thực có hạt 23,5 vạn tấn; sản lượng thuỷ hải sản: 26.000 tấn; tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ: 20.500 tỷ đồng…

Tỉnh xác định 9 nhóm giải pháp cơ bản, chủ yếu.

Một là tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Hai là huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển. Tăng cường công tác quản lý xây dựng cơ bản, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các chương trình, dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh.

Ba là đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp gắn với viêc xây dựng nông thôn mới; chủ động phòng chống có hiệu quả các diễn biến khó lường của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu.

Bốn là tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp trong tỉnh tăng trưởng hơn năm 2013

Năm là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo nhiệm vụ thu - chi ngân sách Nhà nước.

Sáu là tạo sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao, giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bảy là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, triển khai ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sản xuất.

Tám là đảm bảo an sinh xã hội gắn với giảm nghèo bền vững.

Chín là thực hiện có hiệu quả các giải pháp để củng có tiềm lực quốc phòng - an ninh, tạo sức mạnh tổng hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia và an ninh Tổ quốc.

Dịp Tết Nguyên đán sắp đến, việc lo Tết cho dân, nhất là các đối tượng chính sách, vùng sâu, vùng xa được quan tâm thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Cường: UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị yêu cầu các ngành chức năng, các địa phương tổ chức thực hiện tốt các chương trình bình ổn thị trường, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa ổn định trong dịp Tết Giáp Ngọ và quý I/2014.

Tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, đồng bào nghèo, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ. Đồng thời, tổ chức vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, các lực lượng vũ trang, những hộ gia đình nghèo, người già cô đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam v.v... để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm, nghĩa tình.

Quảng Ngãi đã trích ngân sách 25 tỷ đồng để cho các doanh nghiệp tạm ứng mua hàng dự trữ phục vụ Tết; Chỉ đạo tổ chức Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” Xuân Giáp Ngọ 2014 nhằm vận động các tập thể, cá nhân quyên góp, ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách; chỉ đạo các ban ngành liên quan và các địa phương triển khai thực hiện để mọi người dân trong tỉnh có thêm điều kiện đón tết vui tươi, đầm ấm.

Điều mà cán bộ và nhân dân cả nước luôn quan tâm hướng về Quảng Trị, đặc biệt là trong dịp Tết, là hành hương về đây để viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Công tác chuẩn bị của Quảng Trị cho các hoạt động này như thế nào ?

Ông Nguyễn Đức Cường: Theo thông lệ, khoảng từ ngày 15/12 âm lịch, hằng ngày có khá nhiều đoàn khách đến thăm viếng các nghĩa trang, vì vậy yêu cầu công tác hướng dẫn, phục vụ đối tượng luôn đặt lên hàng đầu, đặc biệt công tác vệ sinh ở hai nghĩa trang lớn là Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Đường 9 phải luôn đảm bảo sạch sẽ.

Xác định đây là tháng cao điểm trong năm nên lãnh đạo các Ban Quản lý các nghĩa trang liệt sĩ huy động tối đa cán bộ viên chức làm thêm ngoài giờ để túc trực, chỉnh trang các khu mộ và phục vụ lễ viếng.

Đối với công tác đón tiếp và phục vụ thân nhân liệt sĩ, Nhà đón tiếp thân nhân Liệt sĩ 27/7 đã chuẩn bị chu đáo phương tiện để đưa đón, phục vụ thân nhân đi thăm viếng mộ ở các nghĩa trang và bố trí đủ số lượng phòng nghỉ để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con được nghỉ ngơi trong những ngày lưu trú tại Quảng Trị.  

Triển khai thực hiện kế hoạch Tết năm nay, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã hướng dẫn, chỉ đạo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố triển khai công tác chăm sóc mộ và nghĩa trang liệt sĩ. Đến thời điểm này, nhiều huyện, thị xã đã có kế hoạch, chương trình hoạt động đến các xã, phường, thị trấn để chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm, ghi công để phục vụ cho việc thăm viếng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

Lê Minh Hùng (thực hiện)