(Chinhphu.vn) – Quảng Trị cần phải tập trung cải thiện môi trường đầu tư để thu hút và đón đầu làn sóng đầu tư sau đại dịch COVID-19.
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Tài chính với tỉnh Quảng Trị về tình hình kinh tế-xã hội và tài chính ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp 6 tháng cuối năm, ngày 15/7.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết 6 tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 9.405 tỉ đồng, tăng 4,17% so với cùng kỳ năm 2019, là tỉnh có mức tăng trưởng cao thứ 16 trong cả nước và cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng chung của cả nước là 1,81%.

Về tình hình thu, chi ngân sách nhà nước, tổng thu ngân sách trên địa bàn là 1.503 tỉ đồng, đạt 45% dự toán địa phương và 54% dự toán Trung ương, bằng 107% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu nội địa 1.316 tỉ đồng, đạt 45% dự toán địa phương và 54% dự toán Trung ương. Tổng chi ngân sách địa phương trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 4.051 tỉ đồng, bằng 43% dự toán...

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính quan tâm hỗ trợ kinh phí Trung ương trong phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ kinh phí chống hạn và bố trí kinh phí thực hiện dự án đoạn tuyến Quốc lộ 15D kết nối đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến Quốc lộ 1A.

Quảng Trị cũng rất mong muốn Bộ trưởng ủng hộ chủ trương và cơ chế xây dựng trục đường bộ ven biển Quảng Trị có chiều dài 40 km để hình thành khu đô thị ven biển, phát triển kinh tế biển và tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết Chính phủ và các bộ, ban ngành đã ban hành nhiều chính sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tuy nhiên điều quan trọng nhất là tỉnh phải tập trung cải thiện môi trường đầu tư để thu hút và đón đầu làn sóng đầu tư sau đại dịch.

Về các kiến nghị của tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoàn toàn ủng hộ chủ trương đưa tuyến đường 15D kết nối cao tốc Cam Lộ - La Sơn với Quốc lộ 1A vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 -2025. Đối với các dự án khác tỉnh nên chủ động làm việc với các ngành chủ quản để thống nhất chủ trương.

                                                                                           Minh Trang