(Chinhphu.vn) – Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu đến năm 2030 phát triển được 100.000 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), tăng gấp hơn 4 lần so với hiện nay.

Ðo kích thước phát triển cây gỗ của rừng được cấp chứng chỉ FSC tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Ảnh: Báo Nhân dân

Phát triển nhanh và bền vững rừng FSC là giải pháp căn cơ để đưa Quảng Trị trở thành Trung tâm cung cấp gỗ nguyên liệu và chế biến gỗ từ rừng trồng ở khu vực miền Trung theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, tỉnh đang tập trung xây dựng đề án và ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng rừng FSC. Đồng thời, khuyến khích các nhóm hộ trồng rừng, chủ rừng tham gia xây dựng chứng chỉ rừng, quản lý rừng bền vững để nâng cao chất lượng rừng. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường sống, phòng chống thiên tai, thích ứng với biên đổi khí hậu.

Đến tháng 2/2021, tỉnh Quảng Trị đã phát triển được trên 23.000 rừng FSC, chiếm 12% tổng diện tích rừng loại này của cả nước; trong đó có khoảng gần 20.000 ha tập trung tại Công ty Lâm nghiệp Bến Hải, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Triệu Hải, diện tích còn lại ở các hợp tác xã và nhóm hộ trồng rừng.

Từ khi trồng chăm sóc đến khai thác, mỗi ha rừng FSC đầu tư hết khoảng 30 triệu đồng. Rừng FSC có chu kỳ khai thác bình quân khoảng 10 năm, mỗi ha cho năng suất từ 170-200 tấn gỗ; trong đó, 70% cây gỗ có đường kính hơn 12 cm đủ tiêu chuẩn để chế biến thành nhiều sản phẩm xuất khẩu sang thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Với giá bán 1,4 triệu đồng/tấn gỗ, sau khi trừ hết mọi chi phí, mỗi ha rừng FSC cho thu lãi trên 100 triệu đồng/ha, cao gấp hơn hai lần so với trồng rừng thông thường.

Tỉnh Quảng Trị có ngành công nghiệp sản xuất gỗ thành phẩm phát triển mạnh và đứng thứ hai cả nước, với 41 nhà máy chế biến gỗ và gần 200 cơ sở kinh doanh chế biến gỗ, sản phẩm từ gỗ. Việc phát triển rừng trồng nói chung, rừng gỗ lớn FSC nói riêng ở Quảng Trị, đã tạo ra nguồn nguyên liệu gỗ đảm bảo chất lượng và dồi dào từ 800.000-1 triệu/m3/năm để cung ứng cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu.

Tỉnh này hiện có 250.000 ha rừng; trong đó, rừng trồng có 110.000 ha, còn lại là rừng tự nhiên, độ che phủ rừng đạt trên 50%. Mỗi năm tỉnh trồng mới từ 6.000-8.000 ha rừng và trên 2,5 triệu cây phân tán./.

theo TTXVN