(Chinhphu.vn) – TS. Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung nhận định, các nhà đầu tư sẽ thực sự mất đi “cơ hội vàng” nếu như không nhanh chân đầu tư vào Quảng Trị...

Hình ảnh tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thu Hương

Ngày 17/10, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore, đã diễn ra Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị. Hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tham dự sự kiện.

Theo ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Trị đã thu hút được 330 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 69.522 tỷ đồng.

Trong đó, có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1,026 tỷ USD và 316 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 68.496 tỷ đồng. Tổng sản phẩm của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chiếm 47,6% GRDP của tỉnh, khu vực doanh nghiệp cũng giải quyết việc làm cho khoảng 35.500 lao động, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Trị.

Nói về các lợi thế trong thu hút đầu tư, ông Nguyễn Đức Chính cho biết tỉnh Quảng Trị có 6 lợi thế nổi bật.

Quảng Trị là một địa phương có vị trí địa kinh tế-chính trị quan trọng, là giao điểm của trục kinh tế Bắc-Nam và Đông-Tây, có điều kiện giao thông thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt và đường thuỷ, trong đó có các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia.

Đặc biệt, khu vực này còn có tuyến Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), tuyến đường xuyên Á ngắn nhất nối các nước trong khu vực từ Myanmar-Thái Lan-Lào qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến miền Trung Việt Nam và mở rộng ra khu vực ASEAN. Hành lang kinh tế này được Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) quan tâm đầu tư và đánh giá là một lợi thế nổi trội để tỉnh Quảng Trị tăng cường liên kết kinh tế.

Bên cạnh đó, Quảng Trị hiện là một trong những địa phương đứng đầu Việt Nam về diện tích trồng rừng sản xuất, chế biến và xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ; trữ lượng cát thạch anh rất dồi dào, chất lượng tốt, là nguyên liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm thủy tinh cao cấp và các loại vật liệu xây dựng.

Với đặc điểm địa hình thấp dần từ Tây sang Đông, số giờ nắng trong năm cao, tốc độ gió trung bình lớn (6,1-6,9 m/s), Quảng Trị có tiềm năng rất lớn để phát triển năng lượng tái tạo theo chủ trương kêu gọi đầu tư của Chính phủ Việt Nam.

Quảng Trị còn có tiềm năng và lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái và du lịch ven biển.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ, đồng thời việc các KKT Đông Nam Quảng Trị, KKT cửa khẩu La Lay, cảng biển Mỹ Thủy… được đầu tư xây dựng sẽ mang lại cho Quảng Trị nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh Quảng Trị cho biết, với quan niệm coi thành công của nhà đầu tư là thành công của tỉnh, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. Ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đây là thời điểm tốt nhất để các nhà đầu tư đầu tư vào tỉnh Quảng Trị.

TS. Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển vùng duyên hải miền Trung nhận định, các nhà đầu tư sẽ thực sự mất đi “cơ hội vàng” nếu như không nhanh chân đầu tư vào Quảng Trị. Nhưng ngược lại, nếu không nỗ lực, Quảng Trị cũng sẽ mất “cơ hội vàng” để thu hút đầu tư.

Theo khẳng định từ ông Nguyễn Đức Chính, Quảng Trị sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, áp dụng các ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất, đồng thời nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Với những nỗ lực này, chắc chắn cả Quảng Trị và các nhà đầu tư sẽ không muốn “cầm vàng mà để vàng rơi”.

Trong dài hạn, TS. Trần Du Lịch cho rằng, Quảng Trị phải kiên trì sự lựa chọn một số lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế của tỉnh, từ đó “săn tìm” và tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, hỗ trợ để họ trở thành “con sếu đầu đàn” cho từng lĩnh vực cụ thể, nhằm tạo sức lan tỏa, tạo động lực và dẫn dắt sự phát triển của Quảng Trị.

Thu Hương