(Chinhphu.vn) - Chiều tối 17/10, gần 10.000 hộ dân tại Quảng Trị phải khẩn trương di dời do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp. Đây là lần thứ 4 trong vòng 10 ngày qua, các địa phương ở tỉnh này tái ngập trở lại trên diện rộng.

Di dời người dân đến nơi an toàn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đến nay, đã có 82/124 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt. Trong đó, thành phố Đông Hà có tất cả 9 phường đều có nhà bị ngập lụt; ở hai huyện: Hải Lăng, Triệu Phong và thị xã Quảng Trị hầu hết các xã, phường, thị trấn đều bị ngập lụt sâu trên diện rộng.

Hiện mực nước trên các sông Thạch Hãn, Ô Lâu, sông Hiếu, Đakrông đã xấp xỉ và vượt báo động 3. Hàng chục ngàn nhà dân trên các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị… tiếp tục ngập lụt trên diện rộng.

Tại chuyến thị sát tình hình mưa lũ trong ngày 17/10, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng nhấn mạnh: Ưu tiên trước mắt đó là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, đặc biệt là các đối tượng yếu thế như: người già neo đơn, trẻ em, phụ nữ mang thai và người tàn tật.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó mưa lũ trên địa bàn Triệu Phong, Hải Lăng, thị xã Quảng Trị và TP. Đông Hà. Ảnh: VGP/Minh Trang

Người dân tuyệt đối không được chủ quan, những trường hợp ở vùng xung yếu, sạt lở ven sông không chịu di dời cần thiết phải thực hiện biện pháp cưỡng chế để đảm bảo an toàn; theo dõi sát sao diễn biến thời tiết để có phương án điều tiết lũ đảm bảo an toàn cho các công trình và vùng hạ du; đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân ở những nơi tránh lũ; các địa phương cần huy động tối đa lực lượng, trực 24/24h sẵn sàng nhận nhiệm vụ tham gia ứng cứu nhân dân trong tình huống khẩn cấp.

Tỉnh Quảng Trị vẫn đang tập trung nhân lực, phương tiện để xử lý các điểm sạt lở nghiêm trọng trên Quốc lộ 9 đoạn qua huyện Đakrông. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến đường liên tỉnh bị sạt lở đất, ngập lụt sâu khiến giao thông bị chia cắt.

Minh Trang