(Chinhphu.vn) - Tối 25/8, Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, tỉnh ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, tất cả đều ở huyện Phù Yên.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 754 (Bộ CHQS tỉnh Sơn La) hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm đến từng tiểu khu, tổ bản ở huyện Phù Yên
Trong đó có 1 ca tại cộng đồng, 2 ca là F1 của một bệnh nhân liên quan đến ca mắc cộng đồng trước đó, 7 ca là những người đi từ vùng dịch về, đang cách ly tại khu cách ly tập trung của huyện và có liên quan đến một số ca dương tính đã được xác định trước đó tại đây.

Cụ thể, các ca bệnh mới ghi nhận có mã số bệnh nhân từ BN 381660 đến BN 381669. Các bệnh nhân mã số từ BN 381663 đến BN 381669 là những người đi làm thuê từ Bình Dương về; đến chốt kiểm soát vào huyện khai báo y tế thì được đưa vào cách ly tập trung tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, sau đó được chuyển sang Trường Mầm non Huy Hạ, huyện Phù Yên.

Các bệnh nhân đều liên quan đến một số ca dương tính được xác định trước đó tại khu cách ly tập trung Trường Phổ thông DTNT của huyện Phù Yên.

2 bệnh nhân (BN 381661 và BN 381662) có địa chỉ tại bản Úm 2, xã Huy Thượng cũng là những người đang trong khu cách ly tập trung, nhưng là F1 (con dâu và cháu nội), sống cùng nhà với BN 336927.

Bệnh nhân được phát hiện tại cộng đồng là BN 381660, sinh năm 1981, thường trú ở bản Tân Ban, xã Huy Thượng, nhà bán hàng tạp hóa. Trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 25/8, bệnh nhân này ở nhà bán hàng, có tiếp xúc với nhiều người đến mua hàng; đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại UBND xã Huy Thượng (tiêm chủng toàn dân trong xã; buổi tiêm có 448 đối tượng tiêm chủng và 20 cán bộ y tế) và tiếp xúc với 3 người trong gia đình.

Hiện tại, 10 bệnh nhân không sốt, không khó thở, đang điều trị ở khu điều trị F0 huyện Phù Yên.

Như vậy, từ ngày 21/7 đến nay, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên đã có 3 trong tổng số 7 bản ghi nhận có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng. Từ ngày 18/8, toàn huyện Phù Yên đã thực hiện giãn các xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, riêng xã Huy Thượng đã thực hiện 1 tuần trước đó.

Hiện tỉnh Sơn La và huyện Phù Yên đang huy động tổng lực để khẩn trương khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Riêng lực lượng công an, quân đội và ngành y tế, những ngày gần đây đã tăng cường hàng trăm người về huyện Phù Yên để hỗ trợ địa phương triển khai các biện pháp ứng phó, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Chuyển hơn 50 tấn thực phẩm hỗ trợ TPHCM chống dịch

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP. Sơn La, tỉnh Sơn La đã nhiệt tình tham gia cuộc vận động ủng hộ vật chất, tinh thần hỗ trợ đồng bào TPHCM chống dịch COVID-19.

Sau 3 ngày Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Sơn La phát động, toàn Thành phố đã tập hợp được hơn 50 tấn lương thực, thực phẩm từ cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn đóng góp, bao gồm hơn 35 tấn gạo, hơn 3.000 thùng mỳ tôm, hơn 4.500 kg bí các loại, gần 4.000 hộp thịt, cá hộp, cùng nhiều loại gia vị, rau, củ, quả...

Toàn bộ số lương thực, thực phẩm này được vận chuyển về TPHCM với mong muốn người dân và các lực lượng chức năng ở đây sớm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.