(Chinhphu.vn) - Ngày 23/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La thông báo có thêm 9 ca F0 trên địa bàn huyện Phù Yên. UBND tỉnh Sơn La quyết định tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ huyện Phù Yên để đảm bảo kiểm soát nhanh chóng, triệt để dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn.

Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho công dân thực hiện cách ly tập trung tại huyện Phù Yên

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La cho biết, trong quá trình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm lấy trong ngày 22/8, có 9 mẫu bệnh phẩm có kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là các trường hợp có yếu tố dịch tế liên quan đến các khu cách ly y tế tập trung và vùng phong tỏa trên địa bàn huyện Phù Yên. Trong đó, 7 trường hợp trở về từ vùng dịch; 1 trường hợp là người dân trong vùng phong tỏa tại bản Úm 1, xã Huy Thượng và 1 trường hợp là F1 của BN312951.               

Hiện tại, 9 bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở, đã được chuyển đến điều trị ở Khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.       

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, hiện tại, diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Phù Yên rất phức tạp, chưa có bằng chứng xác minh trường hợp F0 đầu tiên trong cộng đồng tại huyện Phù Yên, nên rất khó khăn trong việc khoanh vùng, truy vết, đánh giá nguy cơ phơi nhiễm. Qua quá trình điều tra, truy vết bước đầu xác định ổ dịch tại bản Úm 2, bản Úm 1, xã Huy Thượng là ổ dịch phát hiện tại cộng đồng, có khả năng lây nhiễm rất cao.

Mặt khác, do thời gian vừa qua để đáp ứng với công tác phòng, chống dịch, xã Huy Thượng tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân, phải tổ chức tập trung, nên trong thời gian tới rất có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp dương tính tại một số bản khác trên địa bàn.   

Tính từ ngày 21/7/2021 đến 20h ngày 23/8/2021, Phù Yên đã ghi nhận 161 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó, 138 trường hợp phát hiện trong khu cách ly tập trung; 23 trường hợp phát hiện tại cộng đồng có liên quan đến các trường hợp F0 đã phát hiện tại cộng đồng trước đó.

Hỗ trợ huyện Phù Yên kiểm soát dịch bệnh COVID-19

Ngày 23/8, UBND tỉnh quyết định tăng cường lực lượng, phương tiện hỗ trợ huyện Phù Yên để đảm bảo kiểm soát nhanh chóng, triệt để dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn.         

UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục tăng cường lực lượng y tế truy vết, tổ chức xét nghiệm "thần tốc" nhằm phát hiện F0 nhanh nhất, tuyệt đối không bỏ sót, phân loại điều trị ngay, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng (lực lượng gồm 5 cán bộ phụ trách lấy mẫu xét nghiệm và 5 cán bộ thực hiện công tác truy vết).        

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường 76 chiến sĩ, Công an tỉnh 82 chiến sĩ hỗ trợ huyện Phù Yên thực hiện giãn cách triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, bản với bản, xã với xã nhằm bóc tách triệt để F0 trên địa bàn.       

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bắc Yên: Mỗi đơn vị tăng cường 1 xe tuyên truyền lưu động (bao gồm cả lái xe) hỗ trợ huyện Phù Yên tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; thực hiện tốt thông điệp 5K; thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách, giãn cách là để lo cho dân, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Sở Công Thương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ huyện Phù Yên về hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, hướng dẫn huyện Phù Yên trong việc đảm bảo sản xuất, cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn huyện.