(Chinhphu.vn) - Mặc dù TPHCM đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của DN; chưa tạo được sự thông thoáng mạnh mẽ trong từng lĩnh vực kinh doanh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp gỡ doanh nghiệp. Ảnh: VGP/Lê Anh

Đây là phản ánh của nhiều doanh nghiệp (DN) tại chương trình gặp gỡ giữa Chủ tịch UBND TPHCM và các DN nhân kỷ niệm tròn 2 năm Chương trình Cafe Doanh nhân- Huba do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (Huba) tổ chức ngày 4/8.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Huba cho biết, sau 2 năm hoạt động, Chương trình Cafe Doanh nhân - Huba đã trải qua 35 kỳ với hơn 2.100 lượt doanh nhân tham dự, trở thành điểm sáng trong hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM.

Thông qua chương trình, sự kết nối giữa các DN với lãnh đạo Thành phố và các sở ban ngành được tăng cường, qua đó kịp thời phản ánh các khó khăn vướng mắc của DN để có hướng giải quyết.

Đại diện cho các DN, ông Chu Tiến Dũng cho biết, thông qua phản ánh từ các DN tại các buổi cafe doanh nhân cho thấy, hiện nay cộng đồng DN vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo đó, mặc dù Thành phố đã đẩy mạnh cải cách TTHC nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của DN; chưa tạo được sự thông thoáng mạnh mẽ trong từng lĩnh vực kinh doanh. Những vấn đề sâu hơn, cụ thể hơn của từng DN cần giải quyết vẫn bị kéo dài, lòng vòng, mất rất nhiều thời gian; những vấn đề liên quan đến nguồn vốn, tuy thành phố hỗ trợ vốn vay kích cầu, nhưng DN vẫn còn than phiền về các thủ tục vay vốn...

Từ những khó khăn nêu trên, Huba đề xuất với lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tiếp tục đổi mới cải cách TTHC theo hướng lấy DN làm trung tâm. Huba cũng mong muốn được cùng chính quyền thành phố cải tiến các thủ tục trong cho vay kích cầu đầu tư.

Cộng đồng DN bày tỏ mong muốn chính quyền Thành phố chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc không kiểm tra DN quá 1 lần trong 1 năm.

Sẽ hỗ trợ tối đa cho các sản phẩm chủ lực

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, chính quyền thành phố sẽ nổ lực hỗ trợ tối đa cho DN, tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho DN.

Để hỗ trợ các DN được hiệu quả nhất, hiện nay Thành phố đang yêu cầu các sở, ngành và DN lên danh sách các sản phẩm chủ lực của DN thành phố, từ đó sẽ có các hỗ trợ cụ thể, giúp các DN đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm để có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Lãnh đạo Thành phố cũng “ đặt hàng” Huba xây dựng đề tài góp ý, kiến nghị các giải pháp chống chuyển giá lên lãnh đạo thành phố và các sở ngành, từ đó, Thành phố sẽ có các biện pháp tăng cường ngăn chặn chuyển giá, qua đó tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh hơn.

Chia sẻ với các DN, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết Thành phố đang đẩy mạnh xã hội hóa. Do đó, DN cần tích cực tham gia nhiều hơn vào các chương trình phát triển trọng điểm của thành phố như: phát triển hạ tầng, giao thông đô thị, môi trường, chương trình đô thị thông minh...

Cùng với đó, TPHCM phải tăng cường công tác giám sát của nhân dân, huy động tất cả người dân và cộng đồng DN cùng chung tay, tham gia các chương trình phát triển.

Lê Anh