(Chinhphu.vn) - Nhiều ngân hàng tại TPHCM trong năm 2016 sẽ tham gia hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với số tiền 211.500 tỉ đồng và 15 triệu USD, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND không quá 7%/năm, trung và dài hạn dao động 8-10%/năm.

Đó là ý kiến đánh giá của đa số các DN tại hội thảo “Giải pháp tín dụng cho các DNNVV” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 13/1 tại TPHCM.

Tại TPHCM, sự ra đời của Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV đã phát huy hiệu quả tích cực. Ngoài việc bảo lãnh tín dụng cho DNNVV trên địa bàn, Quỹ này còn thực hiện tư vấn cho các DN này trong việc hỗ trợ hoàn tất hồ sơ pháp lý để vay vốn, đồng thời phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TPHCM thực hiện chương trình kết nối ngân hàng và DN.

Cụ thể, kết thúc giai đoạn 2012-2015, chương trình đã tổ chức được 88 đợt ký kết trên địa bàn Thành phố với 9.235 đối tượng vay vốn, đạt tổng số tiền gần 240.700 tỉ đồng. Trong đó, phần đông đối tượng tham gia chương trình là DNNVV với các loại hình kinh doanh đa dạng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Việt Nam chi nhánh TPHCM, chỉ trong năm 2015, chương trình đã đạt 173.190 tỉ đồng, tăng 2,89 lần so với chỉ tiêu đề ra.

Tiếp đến, chương trình kích cầu thông qua đầu tư đã và đang ‘tiếp sức” nguồn vốn đến các DN nói chung và DNNVV nói riêng. Từ năm 2011 đến tháng 10/2015, Thành phố đã tập trung khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu, trong đó ưu tiên các chính sách tín dụng cho các DNNVV. Theo đó, đã có 85/114 dự án với tổng số vốn đầu tư là 6.791,4 tỉ đồng. Trong đó, phần vốn được ngân sách hỗ trợ lãi là 3.238 tỉ đồng.

Ngoài ra, các dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, dạy nghề, hạ tầng và môi trường sẽ được hỗ trợ toàn bộ lãi vay. Trong khi đó, các dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ, các dự án cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng và môi trường cũng được Thành phố hỗ trợ 50% lãi vay.

Thời gian được hỗ trợ tối đa cho một dự án là 7 năm với mức hỗ trợ tối đa là 100 tỉ đồng/dự án. Số vốn vay của dự án được ngân sách hỗ trợ lãi suất sẽ không quá 70% của phần vốn đầu tư xây dựng cơ bản và 85% vốn công nghệ và thiết bị.

Theo ông Nguyễn Tấn Trúc, Trưởng phòng Hỗ trợ DNNVV Quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV TPHCM cho biết, trong năm 2016, chương trình sẽ đẩy mạnh tập trung vốn cho các DNNVV và DN thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Đến nay, đã có 18 đơn vị của 17 thương hiệu ngân hàng tham gia đăng ký gói hỗ trợ với số tiền 211.500 tỉ đồng và 15 triệu USD với lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND không quá 7%/năm, trung và dài hạn dao động 8-10%/năm.

Hồ sơ đăng ký để tham gia chương trình kích cầu bao gồm thông tin về chủ đầu tư, địa điểm, mục tiêu, tổng mức, nguồn vốn đầu tư, phương án tài chính, tiến độ thực hiện dự án… Sau khi tổ chức tín dụng thẩm định tính khả thi của dự án, sẽ có văn bản chấp thuận và hồ sơ được gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương trước khi trình UBND Thành phố phê duyệt.

Thanh Thủy