(Chinhphu.vn) - Sáng 23/5, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM tổ chức hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” năm 2014 và tuyên dương các gương điển hình phong trào “Tuổi trẻ giữ biển” năm 2014.

Tuyên dương các gương điển hình phong trào“Tuổi trẻ giữ biển” năm 2014. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Thành đoàn TPHCM, cho biết nhằm tăng cường giáo dục truyền thống đấu tranh giữ biển của quân và dân, qua đó xây dựng ý thức trách nhiệm, hành động thiết thực, cụ thể góp phần bảo vệ, giữ gìn biển đảo và chủ quyền quốc gia, trong thời gian qua, nhiều hoạt động của đoàn viên thanh niên TPHCM hướng về biên giới, biển đảo đã phát hiện được nhiều tấm gương tiêu biểu, tích cực và nhân rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên Thành phố.

Tại hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” năm 2014, Ban Thường vụ Thành Đoàn và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng TPHCM đã tuyên dương 43 gương tiêu biểu, tích cực được phát hiện và nhân rộng trong toàn thể đoàn viên thanh niên Thành phố.

Với hơn 20 km bờ biển, có các cửa sông lớn là Lòng Tàu, Soài Rạp, Gò Gia, Cái Mép, Thị Vải, Đồng Tranh và hơn 30 cảng lớn nhỏ, 87 phao cho các loại tàu neo đậu làm hàng, trải dài hơn 30 km dọc theo sông Sài Gòn; khu vực vùng biển, cửa khẩu cảng của TPHCM cũng có vị trí vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, hội nhập với khu vực và quốc tế của Thành phố.

Tuổi trẻ TPHCM đã hỗ trợ Bộ Tư lệnh Biên phòng, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thực hiện có hiệu quả quản lý Nhà nước về biên giới quốc gia; bảo vệ an toàn cho hàng vạn lượt tàu hàng, tàu khách, tàu quân sự ra vào, hoạt động trên vùng biển, cửa khẩu cảng của Thành phố; đấu tranh hiệu quả chống vượt biên, vượt biển, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại...

Bên cạnh đó, tuổi trẻ TPHCM đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức về chủ quyền biển, đảo cho đoàn viên thanh niên Thành phố; tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về biển, đảo quê hương, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia như “Vì Trường Sa thân yêu”, chương trình “Cánh thư hải đảo”, chương trình “Góp đá xây Trường Sa”; các hoạt động giao lưu kết nghĩa, chăm lo cho người dân đang sống tại các xã vùng biên giới, biển, đảo.   

Thượng tá Lê Văn Thu, Phó Chủ nhiệm chính trị Vùng Cảnh sát Biển 3 cho biết, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam là nhiệm vụ chiến lược thường xuyên, lâu dài của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, đây là nhiệm vụ hết sức trọng yếu, cấp bách; là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân Việt Nam; là nhân tố quan trọng bảo đảm cho dân tộc ta phát triển  vững mạnh.

Theo Thượng tá Lê Văn Thu, những hoạt động đầy ý nghĩa như hội trại truyền thống “Tuổi trẻ giữ biển” sẽ là dịp để tuổi trẻ thể hiện vai trò xung kích, trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống của cha ông trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, biển đảo của Tổ quốc.

Thanh Thủy