(Chinhphu.vn) - Sáng 5/8, tàu INS Shivalik với hơn 500 sĩ quan và thuyền viên do, Chuẩn đô đốc Hải quân, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông Hải quân Ấn Độ Ajit Kumar Jain làm trưởng đoàn đã cập cảng Chùa Vẽ, Hải Phòng, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 4 ngày (5- 8/8).

Trong chuyến đến thăm này, phía Ấn Độ sẽ đến chào xã giao lãnh đạo thành phố; phối hợp và giúp đỡ vật chất, kỹ thuật cho bộ đội Hải Quân Việt Nam; thăm nhân đạo, khám bệnh và tặng quà tại một số cơ sở như Trường Trẻ em mồ côi, Trường khuyết tật… của thành phố và có các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ với sinh viên trường Đại học Hàng Hải.

Nhiều đoàn đại biểu của các cơ quan và nhân dân TP Hải Phòng cũng sẽ lên thăm tàu Hải quân Ấn Độ.

Từ 1958, Ấn Độ đã cử tàu Hải Quân đến thăm Hải Phòng. Từ 2008 đến nay đã có 6 lần tàu của Ấn Độ đến thăm Hải Phòng.

Lần gần đây nhất là chuyến thăm vào năm 2012. Khi đó, hai tàu hải quân Ấn Độ là khu trục INS Shivalik và tàu hộ tống INS Karmuk với 427 sĩ quan, thủy thủ đã đến thăm Hải Phòng.

Tuy nhiên, quan hệ đầu tư của Ấn Độ với Hải Phòng chưa nhiều. Tính đến nay, Ấn Độ mới có 02 dự án đầu tư tại Hải Phòng với tổng vốn đầu tư 10,48 triệu USD (Công ty Alliance Minerals Private Co., Ltd. tại xã Kênh Giang, huyện Thuỷ Nguyên, chuyên sản xuất các loại đá cẩm thạch, granite, bột calcium carbonat, chế biến barite; Công ty APR Việt Nam về lĩnh vực bảo vệ môi trường tại phường Đông Hải, q. Hải An, HP).

Một số hình ảnh về chuyến thăm Hải Phòng của tàu INS Shivalik.

 

Nguyệt Hà