(Chinhphu.vn) – Trong 6 ngày ở Đà Nẵng, 400 thủy thủ đoàn thuộc Liên đội tàu Khu trục 7, lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương của hải quân Hoa Kỳ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu thường niên với hải quân Việt Nam.

Lễ đón Tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ thăm Đà Nẵng. Ảnh VGP/Mai Vy
Sáng 7/4, đội tàu gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS McCain (DDG-56) và tàu cứu hộ đa năng USNS Safeguard (T-ARS-50), thuộc Liên đội tàu Khu trục 7, lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Bên cạnh các thủy thủ đoàn, còn có Chi đội lặn và cứu hộ cơ động (MDSU), Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 (EODMU 5), các nhân viên thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 (DESRON 7), Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 (CTF 73), và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7 cùng đến Đà Nẵng trong dịp này.

Hải quân hai nước sẽ tập trung trao đổi chuyên môn phi tác chiến về quân y, tìm kiếm cứu nạn, lặn, cứu hộ và sửa chữa các hỏng hóc trên tàu. Đây cũng là cơ hội để phát triển quan hệ, phục vụ cho hải quân hai nước trong nhiều năm sắp tới thông qua các chuyến tham quan tàu...

Ban nhạc Hải quân Mỹ sẽ biểu diễn và giao lưu với sinh viên, nhân dân Đà Nẵng tại công viên Biển Đông, hoạt động cộng đồng tại trại trẻ mồ côi Đà Nẵng; giao lưu tiếng Anh và giao lưu thể thao giữa hải quân hai nước.

Tại buổi đón tàu, Đại tá Paul Schilse thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 cho biết, hoạt động hợp tác hải quân với Việt Nam và nhiều chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ trong thập kỷ qua là những ví dụ chính về sự tăng cường hợp tác giữa hải quân với hải quân.

Năm 2014 đánh dấu Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam (NEA Việt Nam) lần thứ 5 liên tiếp và là năm thứ 10 tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng.

Mai Vy