(Chinhphu.vn)- Thông tin mới nhất từ Cục ATTP (Bộ Y tế), nguyên nhân nhiều công nhân của Công ty TNHH Giày Hong Fu Việt Nam (Thanh Hóa) và Công ty TNHH Rollsport Việt Nam (HongMy) có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi uống nước tại nhà máy vào sáng 15/5 được đánh giá là hội chứng nhiễm độc thần kinh chưa rõ nguyên nhân.
Cục ATTP cho biết căn cứ  vào biểu hiện lâm sàng của các bệnh nhân, kết quả điều tra thực địa, dịch tễ học, kết quả kiểm nghiệm nước và kết quả của quá trình điều trị, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, các cơ sở điều trị và đoàn công tác của Bộ Y tế đã thống nhất, đánh giá vụ việc xảy ra ngày 15/5 tại 2 công ty nói trên là hội chứng nhiễm độc thần kinh chưa rõ nguyên nhân.

Tại 2 công ty trên, công nhân tự mang cơm để ăn; công ty cung cấp nước uống qua hệ thống cấp nước uống riêng (từ nguồn nước ngầm, được xử lý qua hệ thống lọc nước RO, dẫn đến các máy uống nước có vòi nóng lạnh) ở cả nhà xưởng và khối văn phòng để sử dụng hàng ngày. Hệ thống phân phối khép kín, trang thiết bị đảm bảo vệ sinh. Chất lượng nước uống định kỳ hàng tháng đạt tiêu chuẩn. Cơ quan chức năng đã lấy 11 mẫu nước uống tại các máy nước và bồn chứa. Xét nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và các loại hóa chất thuộc nhóm thuốc trừ sâu cho kết quả âm tính; thử nghiệm độc tính trên chuột đều bình thường sau 14 giờ.

Tính đến 21 giờ ngày 16/5, các cơ sở điều trị và các đơn vị chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận 1.355 lượt người đến khám và điều trị; số người khỏi bệnh và ra viện là 1.305 (chiếm tỷ lệ 96,3%); số còn lại là 50 người sức khỏe ổn định, đang chờ đón về.

Trước đó, nhận được thông tin hàng trăm công nhân của Công ty TNHH giày Hong Fu Việt Nam (KCN Hoằng Long - thành phố Thanh Hóa) và Công ty TNHH Rollsport Việt Nam (HongMy) có triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi uống nước tại nhà máy, Cục An toàn thực phẩm-Bộ Y tế đã cử đoàn công tác phối hợp với Sở Y tế, Chi cục ATVSTP tỉnh và các đơn vị chức năng trên địa bàn tiến hành rà soát, phân tích đánh giá tình hình, các biện pháp xử lý, khắc phục và lấy mẫu nước, kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn cùng các tác nhân nghi ngờ là nguyên nhân của sự cố.

Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chủ yếu là đau đầu âm ỉ, buồn nôn, mệt mỏi, đau lâm râm vùng bụng, một số người có biểu hiện hốt hoảng, lo lắng, bàn tay co quắp, rung giật cơ vận động tuy nhiên đều tỉnh táo, các chỉ số mạch, huyết áp, nhiệt độ, nhịp thở đều trong giới hạn bình thường (không  nôn và tiêu chảy trong quá trình điều trị). Tất cả bệnh nhân là công nhân tại các xưởng sản xuất.

Các bệnh nhân được truyền dịch đẳng trương, trợ sức, trợ lực… và sức khỏe đều tiến triển tốt, hồi phục và ra viện; một số người có biểu hiện suy nhược đã được theo dõi qua đêm.

Đoàn công tác đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục điều trị, nhanh chóng làm thủ tục xuất viện đối với những bệnh nhân đã ổn định; phối hợp nghiên cứu tìm nguyên nhân gây ra hội chứng trên; chỉ đạo các đơn vị chức năng hướng dẫn, giám sát doanh nghiệp tổng vệ sinh xưởng sản xuất, vệ sinh hệ thống đường nước và vệ sinh môi trường để tiếp tục sản xuất. 

                                                                                                                                    Hiền Minh