(Chinhphu.vn) – Năm 2014, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện “Năm đô thị” và chính thức trình Trung ương Đề án thành lập đô thị Thừa Thiên Huế - thành phố trực thuộc Trung ương. Đây là động lực để tỉnh tiếp tục nỗ lực khẳng định một trong những thế mạnh nổi trội nhất là du lịch.
 
 Ông Nguyễn Văn Cao. Ảnh: VGP/Minh Hùng
Nhân dịp đón năm mới 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Cao đã dành cho phóng viên Báo Điện tử  Chính phủ cuộc trao đổi về vấn đề này. 

Thừa Thiên Huế là trung tâm du lịch của khu vực miền Trung cũng như của cả nước. Trong năm 2013, lĩnh vực du lịch đạt kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Cao: Năm 2013 mặc dù là một năm khó khăn chung, tuy nhiên, với du lịch ở Thừa Thiên Huế, do được quan tâm đúng mức, các đơn vị trong lĩnh vực này ngày càng phát triển, hoạt động ổn định.

Trong năm qua, lượng khách du lịch đến Huế ước đạt 2,599 triệu lượt, tăng 2,2% so với năm 2012, trong đó khách quốc tế ước đạt 904.699 lượt, tăng 4,3% so với năm 2012. Khách lưu trú đạt 1,785 triệu lượt, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó khách quốc tế ước đạt 745.120 lượt, tăng 2% so với năm 2012. Ngày khách lưu trú bình quân hơn 2 ngày.

Doanh thu du lịch ước đạt 2.469 tỷ đồng, tăng 11.7% so với cùng kỳ năm 2012. Doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt trên 6.100 tỷ đồng. Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị “Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế năm 2013” tại thành phố Hà Nội cùng với việc xúc tiến, quảng bá tại các hội chợ, triển lãm trong nước và quốc tế.

Năm 2013 cũng đánh dấu bước tiến mới của ngành Du lịch của tỉnh khi một số khu du lịch lớn được khai trương như: khu nghỉ dưỡng phức hợp Laguna Lăng Cô, Khu du lịch sinh thái Vedana Resort, Khu du lịch vườn Huế, Vườn quốc gia Bạch Mã mở cửa đón khách trở lại, … Một số dự án lớn khác đang được triển khai như: Khu du lịch Laguna (giai đoạn II), Dự án mở rộng khu du lịch nghỉ dưỡng Tam Giang, Khu du lịch sinh thái nhà rường Huế, Khu du lịch Làng Việt, Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng quốc tế Lăng Cô - Việt Nam, Dự án Khu du lịch sinh thái cồn Dã Viên…

Nhìn chung, công tác quy hoạch, quản lý hoạt động du lịch ngày càng ổn định, hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, các dự án du lịch lớn đi vào hoạt động đã góp phần đưa Thừa Thiên Huế thành một trung tâm du lịch lớn, đặc sắc của quốc gia và quốc tế.

Một góc đô thị Huế. Ảnh: VGP/Minh Hùng

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2013, Thừa Thiên Huế đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện “Năm đô thị” và chính thức trình Trung ương Đề án phân loại đô thị và Đề án thành lập đô thị Thừa Thiên Huế - thành phố trực thuộc Trung ương. Xin ông nói rõ hơn về công tác chuẩn bị cho mục tiêu này?

Ông Nguyễn Văn Cao:  Sau khi Bộ Chính trị có Kết luận 48-KL/TW ngày 25/5/2009 về xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế và đô thị Huế đến năm 2020, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng cả tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về vấn đề này (giai đoạn từ 2011 - 2015).

Đến nay các chương trình, đề án, dự án cơ bản được triển khai đồng bộ, nhất là các đề án về quy hoạch, quản lý đô thị, các dự án chỉnh trang đô thị Huế và các đô thị vệ tinh đã góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị Huế.

Với Đề án phân loại đô thị (công nhận đô thị Thừa Thiên Huế đạt chuẩn đô thị loại I), tỉnh đã hoàn thành và đang trình Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, dự kiến trong quý I/2014.

Đối với Đề án thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh cũng đã và sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề liên quan. Hiện tỉnh đang tập trung tích cực bổ sung, hoàn chỉnh Đề án để trình Bộ Nội vụ, Chính phủ vào đầu quý II/2014.

Theo định hướng của Bộ Chính trị và Chính phủ, Thừa Thiên Huế xác định phát triển theo hướng “Thành phố di sản, văn hoá sinh thái, cảnh quan và thân thiện với môi trường”.  Đô thị Huế nếu được phê chuẩn là đô thị loại I trực thuộc Trung ương sẽ có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung, lĩnh vực văn hoá, du lịch nói riêng.

Đó cũng là điều kiện thuận lợi để xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam mang tầm thế giới. Đặc biệt, Cố đô Huế sẽ được Chính phủ, quốc tế và cộng đồng quan tâm hơn trong bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Festival Huế - nét đặc sắc của du lịch Thừa Thiên Huế. Ảnh: VGP/Minh Hùng

Thưa ông, năm nay, tỉnh đang xúc tiến chuẩn bị kỳ Festival Huế lần thứ 8. Vậy tỉnh đã chuẩn bị cho ngày hội này như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Cao: Festival Huế 2014 với chủ đề: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển ” sẽ diễn ra từ ngày 12- 20/4/2014.

Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện các chương trình lễ hội chính như: Lễ khai mạc, Đêm Hoàng cung, Lễ hội Áo dài, Chương trình “Đêm Phương Đông",  chương trình nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse, Lễ hội đường phố của các đoàn nghệ thuật từ nhiều quốc gia thuộc khu vực Đông Á và Mỹ La tinh…

Nhân Festival Huế 2014, Hội nghị Bộ trưởng phụ trách văn hoá và nghệ thuật ASEAN+3;  Liên hoan Múa quốc tế; Liên hoan Ẩm thực 6 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan - Campuchia - Myanmar - Trung quốc; Festival Khoa học, các triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh; giải golf, giải tennis tại Festival Huế 2014; hội chợ thương mại quốc tế… sẽ được tổ chức tại Huế.

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

Minh Hùng (thực hiện)