(Chinhphu.vn) - Trưa ngày 18/9, ngay sau khi bão số 5 đổ bộ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do cơn bão số 5, thu dọn cây xanh ngã đổ.
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 5
Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, đến trưa 18/9, trên địa bàn có một người chết, 23 người bị thương; 1.664 nhà tốc mái, 3 nhà bị sập…

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến những vùng bị thiệt hại nặng nề của bão, thăm các nạn nhân bị thương do bão số 5 gây ra; động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của người dân vùng tâm bão đi qua.  

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, do có sự chủ động với phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống nên mức độ thiệt hại của bão trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể. Tuy nhiên, vẫn có những thương vong về người, tài sản, các tuyến hạ tầng đường viễn thông, đường điện bị gián đoạn…

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp huy động tối đa lực lượng, nhất là lực lượng vũ trang trực tiếp về cơ sở phối hợp với nhân dân khắc phục hậu quả của mưa bão, giảm thiểu thiệt hại của nhân dân. Trước tiên, chỉ đạo các lực lượng ưu tiên chặt tỉa cây xanh gãy đổ, giải phóng các tuyến đường, nhất là tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tạo điều kiện lưu thông.  

Đối với những nơi có nhà bị tốc mái, bị sập, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng sửa chữa nhà cho người dân, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ chính sách sớm ổn định cuộc sống. Cùng với đó, sửa chữa các công trình trường học, bệnh viện, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất trên địa bàn.  

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp chính quyền tuyệt đối không được chủ quan, tiếp tục hướng dẫn, triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản; bảo quản nông sản. Cùng với đó, phải tiếp tục kiểm tra, thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn hồ đập; tiếp tục quản lý chặt chẽ, cấm tuyệt đối tàu thuyền ra khơi, hạn chế phương tiện trên các tuyến giao thông xung yếu.

Đồng thời, yêu cầu chính quyền các cấp cần nhanh chóng tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những người dân gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm, thuốc men, bảo đảm không người dân nào bị đói ăn, bệnh tật. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ những khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời người dân đến nơi an toàn.

Trong 2 ngày cuối tuần, yêu cầu tất cả lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, đoàn thể, học sinh, sinh viên trên địa bàn phát huy tinh thần “Ngày Chủ nhật xanh” tập trung ra quân tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; triển khai sớm các biện pháp phục hồi sản xuất.


EVNCPC triển khai khắc phục hậu quả bão số 5

EVNCPC khẩn trương xử lý sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5

Bão số 5 đổ bộ vào đất liền trưa ngày 18/9 gây mưa lớn và mất điện tại một số khu vực các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... Trong đó, Thừa Thiên-Huế là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nhất.

Theo thống kê, đến 10h ngày 18/9, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 vụ sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục 928 trạm biến áp bị mất điện.

Cụ thể như sau: Tính đến 10h ngày 18/9, lưới điện 110 kV chỉ xảy ra sự cố tại khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế. Về lưới điện trung áp, tổng số vụ sự cố lũy kế toàn EVNCPC do ảnh hưởng của bão là 198 vụ. Trong đó, đã khôi phục 37 vụ, 161 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số trạm biến áp (TBA) bị mất điện là 4.224 trạm. Trong đó, đã khôi phục 928 trạm, 3.296 trạm chưa khôi phục.

Tại tỉnh Quảng Bình, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 26 vụ. Trong đó, đã khôi phục 19 vụ, 7 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 870 trạm. Trong đó, đã khôi phục 70 trạm, 800 trạm chưa khôi phục. Các khu vực còn lại, dự kiến khôi phục phụ tải trong chiều ngày 18/9.

Tại tỉnh Quảng Trị, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 38 vụ. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 141 trạm, đã khôi phục xong. Tuy nhiên, 50% địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn còn mất điện. 

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 74 vụ. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 2.100 trạm; 50% địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn còn mất điện.

Tại TP. Đà Nẵng, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 26 vụ. Trong đó, đã khôi phục 10 vụ, 16 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 690 trạm. Trong đó, đã khôi phục 311 trạm, 379 trạm chưa khôi phục. Dự kiến, 17h cùng ngày sẽ khôi phục toàn bộ các khu vực còn mất điện.

Tại tỉnh Quảng Nam, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 31 vụ. Trong đó, đã khôi phục 6 vụ, 25 vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 1.301 trạm. Trong đó, đã khôi phục 95 trạm, 1.206 trạm chưa khôi phục.

Tại tỉnh Kon Tum, tổng số vụ sự cố lũy kế do ảnh hưởng của bão là 3 vụ. Trong đó, đã khôi phục 2 vụ, một vụ chưa khôi phục. Lũy kế tổng số TBA bị mất điện là 690 trạm. Trong đó, đã khôi phục 311 trạm, 379 trạm chưa khôi phục.

EVNCPC đang theo dõi, chỉ đạo các đơn vị khẩn trương xử lý khắc phục ảnh hưởng bão, khôi phục cấp điện cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Thế Phong