(Chinhphu.vn) - Trên cơ sở xác định 7 loại trái cây chủ lực có lợi thế cạnh tranh cần qui hoạch phát triển: xoài cát Hòa Lộc, bưởi lông Cổ Cò, sầu riêng Ngũ Hiệp, dứa Tân Phước, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công, tỉnh Tiền Giang đã mở rộng vùng trồng chuyên canh lên gần 33.000 ha.
Ảnh minh họa

Nhờ đó, sản lượng thu được mỗi năm gần 640.000 tấn trái, trong đó có vùng trồng chuyên canh xoài trên địa bàn các huyện vùng ngập lũ phía Tây như Cái Bè, Cai Lậy với trên 4.600 ha cho sản lượng mỗi năm gần 161.000 tấn trái.

Cùng với mở rộng diện tích vườn chuyên canh, tỉnh coi trọng việc nâng chất lượng nông sản thông qua chuyển giao kỹ thuật thâm canh, tỉa cành, tạo tán, áp dụng qui trình sản xuất theo tiêu chí VietGAP, cải thiện chất lượng giống cây ăn quả..., nhờ vậy, nhà vườn nâng thu nhập từ vườn cây ăn trái chuyên canh lên 100 đến 200 triệu đồng/ha/năm. Những hộ làm vườn giỏi, xử lý cho trái mùa nghịch "trúng mùa, trúng giá" có thể đạt lợi nhuận 500 triệu đồng/ha/năm.

Tính chung, thu nhập từ vườn trồng cây ăn trái đặc sản cao gấp 2 - 3 lần trồng lúa năng suất cao. Tỉnh thành lập được 43 hợp tác xã nông nghiệp, trong đó có 17 hợp tác xã chuyên sản xuất, tiêu thụ trái cây và có 2 hợp tác xã có sản phẩm trái cây đạt tiêu chí Global GAP, VietGAP là HTX vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Châu Thành) và HTX dứa Quyết Thắng (Tân Phước).

Nhờ xây dựng những vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản giúp các địa bàn vùng nông thôn sâu như Tam Bình, Long Trung (Cai Lậy), Bàn Long, Phú Phong, Kim Sơn (Châu Thành), vùng Đồng Tháp Mười (huyện Tân Phước),... thay đổi nhanh, trở thành điểm sáng về kinh tế - xã hội. Hiện nay, tỉnh đã đăng ký bảo hộ 7 nhãn hiệu tập thể về sản phẩm trái cây đặc sản: xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, dứa Tân Lập (Tân Phước), thanh long Chợ Gạo, sơ ri Gò Công, bưởi lông Cổ Cò và sầu riêng Ngũ Hiệp.

Minh Trí