(Chinhphu.vn) - Chiều 27/7, UBND tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo để thông tin tình hình vụ việc người dân thôn Plei Sar, thôn Lâm Tùng, xã Ia Chim, thành phố Kon Tum lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum Bùi Thanh Bình phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum Bùi Thanh Bình và Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum Huỳnh Tấn Phục đồng chủ trì buổi họp báo.

Tóm tắt vụ việc, ông Bùi Thanh Bình cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có một số diện tích cây cao su của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã hết chu kỳ khai thác để thực hiện tái canh hoặc chuyển đổi cây trồng khác phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, trong đó có 209,8 ha đất thuộc Nông trường Cao su Ia Chim, thành phố Kon Tum.

Trong khi chính quyền địa phương đang bàn với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để tiến hành canh tác trên diện tích đất trên thì ngày 30/6/2017, người dân hai thôn Plei Sar và Lâm Tùng của xã Ia Chim đã tự ý tiến hành giăng dây, cắm cọc, chia lô, dựng lều canh giữ và yêu cầu Công ty "trả lại" đất cho dân.

Trước tình hình trên, với quan điểm vận động, thuyết phục là chính, UBND tỉnh đã chỉ đạo thành phố Kon Tum và các ngành chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động để người dân chấp hành pháp luật, không được lấn chiếm đất đai, tự giác tháo dỡ lều bạt dựng trái phép; hướng dẫn các hộ dân thiếu đất sản xuất làm đơn gửi cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.

Tuy nhiên, người dân các thôn trên không những không tháo dỡ lều bạt mà còn tổ chức lực lượng canh giữ, chiếm đất trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Được sự đồng ý của UBND thành phố Kon Tum, ngày 24/7/2017, lực lượng của xã Ia Chim và bảo vệ nông trường của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã tiến hành tháo dỡ lều, cọc dựng trái phép trên diện tích đất trên.

Trong quá trình tháo dỡ, người dân đã chống đối và hành hung lực lượng chức năng. Do vậy, thành phố Kon Tum đã sử dụng lực lượng dự phòng, công cụ hỗ trợ để giải tán đám đông.

Xã Ia Chim và Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã dừng việc tháo dỡ, tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ lều, bạt, cọc phân chia đất trái pháp luật, không tụ tập đông người gây rối mất an ninh trật tự trên địa bàn; đến tối cùng ngày, người dân đã tự giác tháo dỡ các lều bạt nói trên.

Hiện tình hình tại khu vực này đã cơ bản ổn định.

Thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và thực hiện đúng pháp luật về đất đai; chỉ đạo thành phố Kon Tum xây dựng kế hoạch giải quyết vụ việc đúng pháp luật; hướng dẫn người dân thiếu đất sản xuất làm đơn đề đạt nguyện vọng về đất ở, đất sản xuất và rà soát quỹ đất để bố trí cho người dân; đồng thời, sớm làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam về việc sử dụng hiệu quả diện tích đất nói trên.

(theo Cổng TTĐT tỉnh Kon Tum)