(Chinhphu.vn) – Tỉnh Trà Vinh cho biết, đến nay toàn tỉnh Trà Vinh đã thành lập được 49 Tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển, với 198 tàu cá, trong đó có hơn 100 tàu có công suất từ 120 CV-400 CV (mã lực) đủ sức xa khơi đánh bắt.

Tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển để tương trợ cùng nhau - Ảnh minh họa

Tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 1.350 tàu khai thác hải sản, với tổng công suất gần 74.000 CV; trong đó có khoảng 300 tàu có công suất từ 120 CV trở lên đủ sức xa khơi đánh bắt . Để giúp ngư dân nâng cao hiệu quả đánh bắt hải sản, xa khơi bám biển an toàn, từ năm 2011, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh đã tổ chức vận động các chủ tàu cá tham gia vào mô hình Tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển để tương trợ cùng nhau.

Phương thức hoạt động của mỗi Tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển là cùng đánh bắt trên một ngư trường, cung cấp và trao đổi thông tin về ngư trường, thời tiết, giá cả hải sản; tránh được những bất cập như tranh giành ngư trường, lao động trên biển; đoàn kết cùng nhau cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố, thiên tai và tham gia giữ gìn an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển .

Cùng với lợi thế kể trên, các chủ tàu cá khi tham gia Tổ hợp tác khai thác hải sản trên biển còn được ngành nông nghiệp tỉnh hỗ trợ nhiều chương trình ưu đãi để nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất. Cụ thể là ngư dân được hỗ trợ về lãi suất vốn vay dài hạn để nâng cao công suất tàu, chuyển đổi phương tiện đánh bắt lưới rê, cào chiếc truyền thống sang lưới rê hỗn hợp, cào đôi; trang bị miễn phí máy thông tin liên lạc; trang bị cho mỗi tổ một hệ thống quan sát VMS để cập nhật liên tục thông tin dự báo thời tiết, thông báo về ngư trường hoạt động, sản lượng đánh bắt được về đất liền…

Với sự trang bị đầu tư này, mỗi tàu cá đã kéo dài thêm thời gian đánh bắt từ 9-15 ngày, tiết kiệm 20-30% chi phí về nhiên liệu và nước đá, sản lượng hải sản thu được chiếm đến 70% là cá to có giá trị kinh tế cao, giúp ngư dân tăng thu nhập sau mỗi chuyến ra khơi từ 20% trở lên so với trước đây.

Nguyễn Trang