(Chinhphu.vn) - Nhận thấy việc tăng viện phí cùng lúc với việc tăng học phí và nhất là trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn sẽ tác động đến đời sống người dân nên UBND TP Hồ Chí Minh đã rút lại, không trình HĐND thành phố xem xét việc tăng phí khám chữa bệnh trên địa bàn tại kỳ họp này.

Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa VIII diễn ra từ ngày 10 – 13/7, UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét thông qua việc thực hiện điều chỉnh mức học phí đối với các cơ sở giáo dục trực thuộc UBND thành phố từ năm học 2013-2014 đến năm học 2014-2015.

Theo đó, học phí năm học 2013 - 2014 tăng trung bình khoảng 3 lần và năm học 2014 - 2015 tăng trung bình khoảng 4 lần so với hiện nay. Tuy nhiên, do thu nhập của người dân ở các địa bàn là khác nhau nên thành phố dự kiến mức đóng học phí được chia làm hai nhóm: Nhóm 1 áp dụng đối với học sinh sống ở các quận (1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Tân Phú, Thủ Đức và Bình Tân); nhóm 2 áp dụng đối với học sinh sống ở các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ và Nhà Bè.

Đối với những trường công lập chất lượng cao và các môn tự chọn, Sở GD và ĐT thành phố sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các mức thu khác theo từng loại hình trường, trình UBND thành phố xem xét quyết định. Cũng tại kỳ họp lần này, UBND TP Hồ Chí Minh dự kiến sẽ trình HĐND xem xét việc tăng phí khám chữa bệnh trên địa bàn.

Theo tờ trình của UBND TP Hồ Chí Minh, hiện ngân sách thành phố dành cho ngành y tế lên đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể, năm 2012 là 2.054 nghìn tỷ đồng, năm 2013 là 2.415 nghìn tỷ đồng, tăng 17,6%.

Trong khi đó, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định khung giá tối đa một số dịch vụ khám, chữa bệnh trong các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước có hiệu lực từ ngày 15/4/2012, đến nay hầu hết các tỉnh, thành đều đã thực hiện điều chỉnh viện phí. Do đó, kế hoạch của thành phố sẽ trình HĐND thành phố xem xét cho điều chỉnh viện phí trong năm 2013.

Tuy nhiên, nhận thấy việc tăng viện phí cùng lúc với việc tăng học phí và nhất là trong giai đoạn kinh tế còn khó khăn sẽ tác động đến đời sống người dân nên UBND TP Hồ Chí Minh đã rút lại, không trình HĐND thành phố xem xét việc tăng phí khám chữa bệnh trên địa bàn tại kỳ họp này.

Trong phiên thảo luận ở tổ, nhiều đại biểu đều cho rằng, trong điều kiện các bệnh viện hiện đang có khó khăn thì việc tăng viện phí sẽ giúp các bệnh viện có điều kiện đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, qua đó góp phần giảm gánh nặng hiện nay cho ngân sách, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, việc UBND thành phố đề xuất tăng viện phí là hợp lý, các bệnh viện tuyến Trung ương đóng trên địa bàn cũng đều đã thực hiện tăng viện phí. Tuy nhiên, kỳ họp lần này HĐND thành phố xem xét việc tăng học phí, do đó, việc cùng lúc vừa tăng học phí vừa tăng viện phí sẽ tác động rất lớn đến xã hội, tạo tâm lý không tốt trong nhân dân.

Theo Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm, ngành Y tế thành phố cần tiếp tục chia sẻ với khó khăn của người dân và thành phố sẽ tiếp tục đầu tư ngân sách để phát triển ngành này.

                                                                                                                                              Mạnh Hùng