(Chinhphu.vn) – Một số tỉnh ven biển miền Trung đã phát lệnh cấm tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng tổ chức sơ tán dân và gấp rút triển khai các phương án khác ứng phó với bão số 10.

Ngư dân chủ động đưa ngư lưới cụ lên bờ tránh bão. Ảnh: VGP/Thế Phong
Thừa Thiên-Huế: Sơ tán hơn 100.000 dân

Sáng 14/9, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức họp khẩn cấp triển khai các phương án phòng, chống bão số 10 theo Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh đã triển khai phương án sơ tán, di dời dân tại các vùng nguy hiểm với khoảng 26.977 nhân khẩu/106.104 hộ. Dự kiến đến 19h ngày 14/9 sẽ hoàn thành việc sơ tán, di dời dân ở vùng ven biển, cửa sông và đầm phá đến nơi an toàn.

Về chuẩn bị  hàng hóa, tỉnh đã dự trữ hơn 100 tấn gạo, 100 tấn mì tôm, 10.000 lít xăng, 100.000 lít dầu diesel và 30.000 lít dầu hỏa…Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương chủ động dự trữ lương thực và hướng dẫn người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lụt chủ động dự trữ các nhu yếu phẩm thiết yếu tối thiểu 7 ngày cho gia đình để không thiếu đói khi bão lụt xảy ra.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã có công điện yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư, đơn vị thi công kiểm tra các công trình đang thi công, khu công nghiệp, kho tàng, nhà xưởng, hệ thống cột anten, di tích văn hóa, các ngầm, đò ngang…; hướng dẫn người dân giằng chống nhà cửa, cảnh báo lều trại nuôi trồng thủy sản trên vùng đầm phá; bảo đảm an toàn giao thông, thông tin liên lạc, thuốc men. Sở GD&ĐT chủ động cho học sinh các cấp nghỉ học từ ngày 15/9; các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra để đảm bảo an toàn cho khách du lịch đang lưu trú tại địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao đã quá triệt các sở, ngành và địa phương không được chủ quan, không tổ chức các buổi họp trong thời gian này để tập trung chỉ đạo và triển khai các phương án phòng chống bão lụt.

Điều đáng mừng là tỉnh đã thu hoạch gần hết diện tích lúa vụ hè thu. Đến trưa ngày 14/9, toàn bộ phương tiện tàu thuyền của tỉnh sẽ về nơi tránh trú an toàn và sẽ tổ chức cấm biển.

Quảng Trị: Sơ tán toàn bộ dân trên đảo Cồn Cỏ

Ban chỉ huy PCTT &TTCN tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch sơ tán dân tránh bão đổ bộ trực tiếp với 3.881 hộ/7.710 người tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng.

Riêng huyện đảo Cồn Cỏ, nếu bão đổ bộ trực tiếp thì phải sơ tán toàn bộ số người trên đảo vào các vị trí tránh trú an toàn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch vụ hè thu với phương châm "xanh nhà hơn già đồng" để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra. Trong số 22.193 ha lúa hè thu, tỉnh đã thu hoạch được 20.796 ha đạt 93,7%.

Về tàu thuyền trên biển, Quảng Trị hiện có 2.312 chiếc với 7.500 người. Các tàu này đều đã nhận được thông tin về diễn biến của bão số 10 và có thông tin liên lạc thường xuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; sử dụng mọi phương tiện, biện pháp thông báo cho các tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão và hướng dẫn các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. 

Giao Sở GD&ĐT thông báo cho các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều 14/9 đến hết ngày 15/9. Các địa phương trong tỉnh, nhất là các vùng dọc bờ biển, vùng thường xuyên ngập lụt, sạt lở, lũ quét… triển khai ngay các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, trong đó sơ tán dân tránh trú bão phải hoàn thành trước 20h ngày 14/9.

Tàu thuyền ngư dân tránh bão ở âu thuyền Thọ Quang, Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Đà Nẵng: Sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào tránh trú bão

Sáng 14/9 tại âu thuyền Thọ Quang, TP. Đà Nẵng, công tác chức kiểm đếm, sắp xếp neo đậu cho tàu thuyền của ngư dân các tỉnh miền Trung vào tránh trú bão số 10 đang được lực lượng chức năng triển khai khẩn trương.

Cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng liên tục kêu gọi tàu thuyền hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển đến nơi an toàn.

Thế Phong