(Chinhphu.vn) - Theo tin mới nhất từ hiện trường đập thủy điện Đa Dâng (Lâm Đồng), lúc 16h 35 phút ngày 19/12, lực lượng cứu hộ cho biết đang chuyển các công nhân bị mắc kẹt ra khỏi đường hầm. 
Các công nhân đang được ủ ấm trong lán cứu hộ. Ảnh: Báo Lâm Đồng

16h30: Trước đó mấy phút, một công nhân từ đường hầm chạy ra loan báo “Thông rồi, thông đường hầm rồi”. Cả công trường vỡ òa trong tiếng cười lẫn tiếng khóc...

16 giờ 35, các công nhân bắt đầu được đưa ra khỏi đường hầm. Nữ công nhân nữ duy nhất đã được dìu ra ngoài.

Trong vòng 15 phút toàn bộ 12 công nhân đều được đưa ra khỏi đường hầm bị sập.Tình trạng sức khỏe của các công nhân đều ổn.

Trước cửa hầm, rất đông người dân địa phương đến chứng kiến đã ôm chầm các chiến sỹ của lực lượng cứu hộ và bày tỏ lòng cảm phục.

Đại tá Nguyễn Hữu Hùng - Phó Tư lệnh Binh chủng Công binh cho hay đoạn hầm đưa các công nhân thoát nạn là đoạn hầm bên trái, do công binh đào được khoảng 20m.

Hiện các công nhân được đưa vào lán y tế  đã dựng sẵn từ trước để kiểm tra và chăm sóc sức khỏe

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt không giấu nổi nỗi xúc động cho biết việc đưa các nạn nhân thoát ra ngoài nằm ngoài dự kiến của Ban chỉ huy. Đây là tin vui không gì diễn tả được, nhất là sức khỏe của các công nhân vẫn đảm bảo.


Niêm vui của lực lượng cứu hộ khi đưa các công nhân ra khỏi đường hầm. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Với quyết tâm cao nhất từ Thủ tướng Chính phủ, từ sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; sự chỉ huy của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, của Quân đội, của TKV và nỗ lực của các công nhân, nhân viên ngày Y tế trực tiếp tham gia cuộc cứu hộ, cứu nạn 12 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đa Dâng từ 7 giờ sáng ngày 16/12 đến 16 giờ 35 phút ngày 19/12, đã thành công vượt sự mong đợi.

*Sau khi 12 công nhân được giải cứu thành công, ngay chiều tối ngày 19/12, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cử bác sĩ tâm lý vào hỗ trợ điều trị cho các công nhân cùng người thân gia đình họ.

Cũng trong chiều nay, đoàn bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên thuộc các chuyên khoa cấp cứu, hồi sức - cấp cứu, chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, do PGS-TS Nguyễn Văn Khôi, Phó Giám đốc Bệnh viện dẫn đầu đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để hỗ trợ trong việc theo dõi, xử lý, điều trị cho các công nhân vừa được đưa ra khỏi hầm.

------
Cập nhật diễn biến trong ngày cứu hộ thứ 4 (19/12):

Công việc cứu hộ, cứu nạn vẫn được thực hiện suốt đêm qua (18/12) và đến nay đã sang ngày thứ 4.

Lúc 7 giờ sáng nay (19/12), Đại tá Dư Trường Giang - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng cho biết sau 1 đêm tích cực làm việc của tất cả các lực lượng phối hợp, các phương án cứu nạn đang  triển khai đều tiến triển tốt.
Nước được hút ra ngoài từ lúc 9 giờ sáng ngày 19/12 đạt mức 15-20m3/h. Ảnh: Báo Lâm Đồng

Từ lúc 9 giờ sáng nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết đã khoan thành công lỗ khoan từ cửa xả sau hầm thủy điện nên việc bơm nước ra khỏi vị trí các nạn nhân bị cô lập đang thực hiện rất suôn sẻ.

Lượng nước được hút ra ngoài với lưu lượng lớn 15-20m3/giờ (trước đó chỉ đạt 1,5-2m3/giờ). Sau khi nước được bơm ra bên ngoài thì bên trong hầm sẽ thoáng khí hơn.

Khoảng 10 giờ sáng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng trực tiếp chỉ đạo hiện trường cho biết: Đã có thêm 1 máy khoan công suất lớn được đưa lên đỉnh đồi. Máy khoan này có thể khoan sâu 300m (gấp đôi máy cũ). Như vậy, hiện tại có 2 mũi khoan đang cùng khoan từ trên đỉnh xuống vị trí 12 nạn nhân.

Trưa nay, 8 túi dinh dưỡng cao (mỗi túi 1.000ml) do các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy cung cấp cũng đã được chuyển vào bên trong. Theo các bác sỹ, loại dinh dưỡng này rất giàu dưỡng chất và vi chất, giúp các nạn nhân tăng khả năng chống lạnh và sức đề kháng.

Vào lúc 14 giờ, nước ngập trong khu vực các công nhân mắc kẹt đã rút hết.

Trong khi đó, ở phía ngoài, lực lượng y tế, quân sự, công an tổ chức diễn tập đưa các nạn nhân bên trong hầm ra ngoài.

Theo phương án của ngành Y tế, các bác sỹ sẽ phân loại tình trạng sức khỏe nạn nhân ngay trong hầm ở mức độ nặng - nhẹ - trung bình, tương ứng với 3 màu đỏ - vàng - xanh, sau đó sẽ chuyển nhanh về 3 lán cứu hộ y tế đã được chuẩn bị sẵn.

Tại hiện trường, 600 người tham gia cứu hộ, cứu nạn (của Quân khu 7, Bộ Chỉ huy Quân sự Lâm Đồng, Bộ Tư lệnh công binh, công binh Lữ đoàn 293 từ Cam Ranh vừa đến hiện trường và Trung tâm Cấp cứu mỏ TKV) đang nỗ lực để cứu 12 công nhân bị kẹt.

BT