(Chinhphu.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhằm phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, kịp thời tách nguồn lây nhiễm ra khỏi cộng đồng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai kế hoạch xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho công nhân Nhà máy May Tâm Việt (Phù Yên). Ảnh: Báo Sơn La

Theo đó, tất cả người dân đang sinh sống, cư trú, lưu trú có mặt trên địa bàn các xã có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao của huyện Phù Yên tại thời điểm lấy mẫu được thực xét nghiệm bằng 2 phương pháp RT-PCR và test nhanh kháng nguyên. Trong đó, tại các bản, tiểu khu được xác định là vùng lõi, vùng tâm dịch thực hiện lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR cho toàn bộ người dân. Các bản, tiểu khu khác sẽ được test nhanh kháng nguyên... Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện tại nhà ở, hộ gia đình cho toàn bộ người dân 2 lần trong vòng 8 ngày và lấy mẫu đơn kháng nguyên nhanh hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc gộp theo từng hộ gia đình. Thực hiện làm test kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với từng đối tượng nguy cơ cao.

Để sớm đẩy lùi dịch COVID-19, tỉnh Sơn La đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Phù Yên nói riêng. Trong đó, tỉnh Sơn La đã tăng cường lực lượng cho huyện Phù Yên thực hiện xét nghiệm trên diện rộng tại các vùng nguy cơ cao để kịp thời phát hiện, tách F0 ra khỏi cộng đồng; triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine theo kế hoạch, an toàn và hiệu quả trên địa bàn...

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sơn La, tính đến 7 giờ ngày 11/9, huyện Phù Yên đã ghi nhận 250 ca dương tính với SARS-CoV-2; trong đó, 215 bệnh nhân phát hiện trong khu cách ly tập trung và 35 bệnh nhân phát hiện ngoài cộng đồng. Hiện tại huyện Phù Yên có 92/250 ca mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện; 158 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại các bệnh viện và khu điều trị F0 của huyện Phù Yên.

(Theo Báo Sơn La)